Thông tin tổng quan tỉnh Vĩnh Long

 • 31 Tháng Mười, 2022
 • Là hình ảnh thu nhỏ của đồng bằng sông Cửu Long, bởi sự đa dạng và trù phú của vùng đất nằm giữa hai dòng sông lớn: sông Tiền và sông Hậu, Vĩnh Long có nhiều lợi thế về địa hình và khí hậu phù hợp phát triển kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Vĩnh Long trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Vĩnh Long là một tỉnh nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, giữa hai trung tâm kinh tế quan trọng là Thành phố Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh. Điều đó tạo cho Vĩnh Long lợi thế lớn trong giao lưu kinh tế, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm và thu hút đầu tư.

  Về tiếp giáp, phía Đông Vĩnh Long giáp Bến Tre, phía Đông Nam giáp Trà Vinh, phía Tây giáp Cần Thơ, phía Tây Bắc giáp Đồng Tháp, phía Đông Bắc giáp Tiền Giang, phía Tây Nam giáp Hậu GiangSóc Trăng.

  Địa hình bằng phẳng, trải rộng dọc theo 2 con sông lớn là Sông Tiền và Sông Hậu cùng với hệ thống giao thông thuỷ bộ rất thuận tiện, đáp ứng được nhu cầu vận chuyển, trao đổi nguyên liệu và hàng hóa. Vị trí này tạo điều kiện cho Vĩnh Long trở thành trung tâm của vùng nông sản, thuỷ sản khu vực miền Tây Nam Bộ và được coi là đầu mối giao lưu của các tỉnh miền Tây với vùng kinh tế phát triển Đông Nam Bộ và với cả nước.

  Cầu Mỹ Thuận – Vĩnh Long (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Là vùng đất màu mỡ, được thiên nhiên ưu ái quanh năm nóng ẩm, mỗi năm người dân Vĩnh Long thành công trong việc trồng lúa và còn thu hoạch hàng trăm ngàn tấn hoa quả các loại như: cam, nhãn, quýt, bưởi, dừa… và có tiềm năng phát triển du lịch trải nghiệm, miệt vườn.

  Vĩnh Long là một trong hai tỉnh có diện tích nhỏ nhất so với các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, có dân số ít nhưng mật độ khá cao. Tổng dân số của tỉnh Vĩnh Long là 1,023,000 người (theo số liệu thống kê năm 2020). So với các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Dân số Vĩnh Long đứng thứ 10 về dân số, đứng hàng thứ 3 về mật độ dân số. 

  Số người lao động trên 15 tuổi của Vĩnh Long ở mức thấp so với các tỉnh quy hoạch vùng, đứng thứ 10/13, tỷ lệ lao động trên 15 tuổi qua đào tạo ở mức khá cao so với các tỉnh, đứng thứ 3/13.

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các tỉnh thuộc vùng Đồng Bằng sông Cửu Long (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Dân cư của tỉnh Vĩnh Long phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở TP. Vĩnh Long và Thị xã Bình Minh, trong đó TP. Vĩnh Long có mật độ dân cư cao nhất. Tỷ lệ dân cư nông thôn của Vĩnh Long chiếm tỷ lệ lớn gấp hơn 3 lần tỷ lệ dân cư thành thị. 

  Biểu đồ 1: Cơ cấu dân số tỉnh Vĩnh Long năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) năm 2021 đạt 34,305.3 tỷ đồng, bằng 98.95% so với năm 2020. GRDP bình quân đầu người tỉnh Vĩnh Long năm 2021 đứng thứ 6/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL với 56.6 triệu/người, tăng 1.98% so với năm 2020.

  Năm 2021, do gặp nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh nhất là dịch Covid-19, GRDP của Vĩnh Long giảm 1.05% so với năm 2020 nhưng GRDP bình quân đầu người tăng 1.1 triệu đồng, đạt 56.6 triệu đồng.

  Biểu đồ 2: GRDP bình quân đầu người Vĩnh Long giai đoạn 2018 – 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Biểu đồ 3: GRDP bình quân đầu người các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Cơ cấu kinh tế của tỉnh năm 2021 có sự chuyển dịch đúng hướng nhưng tốc độ còn chậm, cụ thể so với năm 2020: tỷ trọng ngành nông – lâm – thủy sản giảm 0.37%; ngành công nghiệp và xây dựng tăng 0.66%; các ngành dịch vụ giảm 0.29%. 

  tổng quan tỉnh vĩnh long

  Biểu đồ 4: Cơ cấu kinh tế tỉnh Vĩnh Long năm 2021 (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Vĩnh Long)

  Trong nhiều năm liền, Vĩnh Long luôn nằm trong nhóm dẫn đầu Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Theo Báo cáo PCI 2021, tỉnh Vĩnh Long có điểm số là 65.43 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh, thành trong cả nước; hạng 6/13 tỉnh, thành Vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nhờ đó, các nguồn vốn đầu tư vào địa phương này tăng trưởng vượt bậc.

  Biểu đồ 5: Chỉ số PCI các tỉnh, thành Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2021 (Nguồn: PCI Việt Nam)

  Tổng số vốn đầu tư công năm 2021 là 4272.69 tỷ đồng đạt 80.35% kế hoạch, trong đó có 6 dự án FDI với số vốn 13.74 triệu USD. Thu ngân sách Vĩnh Long năm 2021 đạt 7502 tỷ đồng, đạt 100.81% dự toán năm nhưng giảm 9.52% so với năm 2020, đứng thứ 5 trong khu vực ĐBSCL cho thấy tỉnh cơ bản hoạt động tốt trong công tác quản lý tài chính, đóng thuế và phát triển kinh tế nói chung. 

  Nhờ có vị trí địa lý thuận lợi, Vĩnh Long là một tỉnh có tiềm năng về phát triển du lịch xanh với sinh cảnh sông nước, nhà vườn. Trong giai đoạn 2015 – 2019, ngành du lịch của tỉnh đã đóng góp tốt cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Lượng khách đến với du lịch Vĩnh Long đạt 6.123 triệu lượt khách (trung bình 1.224 triệu lượt/năm), doanh thu 1697 tỷ đồng (trung bình 339 tỷ đồng/năm). Tuy nhiên, năm 2020-2021 do dịch Covid-19, ngành du lịch Vĩnh Long ảnh hưởng nghiêm trọng, biểu đồ tăng trưởng giảm theo chiều thẳng đứng.

  tổng quan tỉnh vĩnh long

  Biểu đồ 6: Tổng lượt khách du lịch đến Vĩnh Long giai đoạn 2017 – 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Ngành du lịch tỉnh đang xây dựng dự án phát triển sản phẩm du lịch mang nét đặc thù tỉnh Vĩnh Long phù hợp với nhu cầu thị trường, làm cơ sở liên kết vùng nhằm khai thác có hiệu quả lợi thế và tiềm năng cho phát triển du lịch trong thời gian tới. 

  4.1. Y tế

  Toàn tỉnh hiện có 4296 cán bộ y tế, đạt 41.8/10000 dân trong đó bác sĩ đạt 9.2/10000 dân; 100% xã, phường, thị trấn có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia và có bác sĩ làm việc. Nguồn nhân lực ngành y tế được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cả về số lượng và chất lượng. Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu về y tế-dân số, truyền thông giáo dục sức khỏe, y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản.

  Biểu đồ 7: Số lượng các cơ sở y tế tỉnh Vĩnh Long (Nguồn:Sở y tế Vĩnh Long)

  4.2. Giáo dục

  Trong những năm gần đây, Vĩnh Long đang không ngừng nâng cao chất lượng, khẳng định uy tín. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại với tỷ lệ phòng học kiên cố là 90.91%. Tính đến tháng 2/2022, toàn tỉnh có 257/412 trường mầm non, phổ thông đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục ở các cấp học qua các năm giữ ổn định và được nâng lên, đi vào chiều sâu. Kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, điểm trung bình thi Vĩnh Long xếp thứ 8/63 tỉnh, thành trên toàn quốc.

  tổng quan tỉnh vĩnh long

  Biểu đồ 8: Số lượng cơ sở giáo dục tỉnh Vĩnh Long năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  4.3. Làng nghề

  Vĩnh Long là một tỉnh có nhiều lợi thế về phát triển du lịch làng nghề với nhiều làng nghề thủ công có từ lâu đời, có những nghề trên 100 năm. Loại hình du lịch này không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của con người và địa phương.

  Tại đây, các làng nghề phát triển theo hướng du lịch thu hút được nhiều du khách quan tâm như: làng nghề làm gạch ngói, nghề chằm nón lá Long Hồ, rượu nếp Sơn Đông, làng nghề bánh tráng… 

  tổng quan tỉnh vĩnh long

  Làng nghề làm gạch Mang Thít (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.4. Văn hóa

  Văn hóa Vĩnh Long mang nét đặc trưng của văn hoá miền Tây Nam Bộ; là nơi giao lưu văn hóa của 3 dân tộc anh em: Kinh- Khmer- Hoa thể hiện rõ ở những đền miếu, ngôi chùa lâu đời.

  Vĩnh Long là một trong số ít tỉnh, thành phố còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử văn hóa cách mạng, gồm có 63 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh và 11 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia: di tích Căn cứ Cái Ngang, Chùa Tiên Châu, Đình Long Thanh, Văn Thánh Miếu ,Chùa Phước Hậu,…

   

  tổng quan tỉnh vĩnh long

  Một số di tích lịch sử văn hóa tỉnh Vĩnh Long (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Ẩm thực dân gian của người Việt ở Vĩnh Long mang đậm nét đặc thù của vùng sông nước miệt vườn. Dựa vào môi trường thiên nhiên để sinh sống, người Việt trong những buổi đầu đến sinh sống ở Vĩnh Long đã khai thác chế biến thành thức ăn trong bữa cơm hằng ngày, nhiều món ăn dân dã mộc mạc được lưu truyền trong đời sống của cư dân địa phương. Các món ăn gồm có: tôm kho tàu, canh chua, cá cóc kho nước dừa, bánh xèo, lươn, cá lóc, rắn, ếch đồng, măng, nấm…

  4.5. Du lịch

  Không quá hiện đại như Sài Gòn, không quá cổ kính như An Giang, những địa điểm du lịch Vĩnh Long vẫn có cách thu hút những người mê du lịch theo cách rất riêng. 

  Tổng quan du lịch Vĩnh Long (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Một số địa điểm thú vị khách du lịch có thể lựa chọn tham quan tại Vĩnh Long như: Cù lao An Bình, cầu Mỹ Thuận, chợ nổi Trà Ôn, chùa Phật Ngọc Xá Lợi… 

  Ngoài ra tại Vĩnh Long hiện nay cũng có các khu vui chơi độc đáo tạo cảm giác vô cùng gần gũi như một miệt vườn Nam Bộ thứ thiệt như: Khu du lịch Vinh Sang, Khu sinh thái nhà xưa Vĩnh Long, Khu du lịch Trường Huy… 

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Vĩnh Long do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

   

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thương Trần

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Vĩnh Long, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Vĩnh Longhoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : văn hóa vĩnh long, tổng quan tỉnh vĩnh long, kinh tế xã hội vĩnh long,

  TOP
  error: Content is protected !!