Thông tin tổng quan tỉnh Trà Vinh

 • 31 Tháng Mười, 2022
 • Nổi tiếng là miền đất bình yên tươi đẹp, Trà Vinh có cảnh quan đa dạng với hệ thống kênh, rạch, sông nước, cùng bãi biển đẹp chạy dài tạo nên những danh thắng nổi tiếng thích hợp phát triển các loại hình du lịch biển, du lịch sinh thái sông nước miệt vườn và du lịch nghỉ dưỡng. Sở hữu nhiều tiềm năng và lợi thế, hiện Trà Vinh đang nằm trong tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Trà Vinh trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Trà Vinh nằm ở phía Đông Nam đồng bằng sông Cửu Long, nằm giữa sông Cổ Chiên và sông Hậu với hai cửa Cung Hầu và Định An. Có vị trí địa lý phía Đông giáp biển Đông, phía Tây giáp Vĩnh Long, phía Nam giáp Sóc Trăng với ranh giới là sông Hậu, phía Bắc giáp Bến Tre với ranh giới là sông Cổ Chiên. 

  Là vùng đất giao thoa giữa vùng đồng bằng và biển, Trà Vinh có nhiều tiềm năng rất đáng được khai thác. 

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Nằm trong vùng đồng bằng sông Cửu Long với hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt, khí hậu tỉnh Trà Vinh có những thuận lợi về điều kiện ánh sáng bức xạ dồi dào, nhiệt độ cao và ổn định. Tuy nhiên, do đặc thù của vùng khí hậu ven biển, Trà Vinh có một số hạn chế về mặt khí tượng như gió chướng mạnh, bốc hơi cao, mưa ít. Do vậy, ít nhiều ảnh hưởng đến đời sống và vật chất của người dân. 

  Những thuận lợi về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên giúp Trà Vinh có nhiều tiềm năng phát triển trong các ngành kinh tế biển, kinh tế nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và du lịch. 

  2. Dân số – Tổng quan tỉnh Trà Vinh

  Tỉnh Trà Vinh có dân số ở mức khá thấp, đứng thứ 10/13 so với các tỉnh vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Mật độ dân số ở mức trung bình, đứng 7/13 so với các tỉnh được so sánh. 

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các đơn vị hành chính thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (Nguồn: Niên giám thống kế 2020)

  Theo tỷ lệ cơ cấu dân số thành thị, nông thôn của tỉnh Trà Vinh năm 2019, dân cư ở nông thôn chiếm tỷ lệ lớn gấp hơn 4 lần tỷ lệ dân cư ở thành thị.

  Từ 2017 đến 2019, cơ cấu dân số thành thị và nông thôn ở tỉnh Trà Vinh gần như không thay đổi, tốc độ đô thị hóa ở Trà Vinh khá chậm.

  Biểu đồ Cơ cấu dân số thành thị, nông thôn tỉnh Trà Vinh năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Tỷ suất nhập cư năm 2020 là 0.8‰, xếp thứ 6/7 tỉnh được so sánh, cho thấy Trà Vinh đang thu hút lao động kém. Tỷ suất xuất cư là 22.3‰ năm 2020 cao nhất trong các tỉnh được so sánh cho thấy tỷ lệ lớn người lao động không ở lại tỉnh làm việc, tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu việc làm của người dân. Tỷ lệ tăng dân số là 0.06% năm 2020, xếp thứ 5/7 tỉnh được so sánh, mức độ gia tăng dân số tự nhiên ở mức thấp.

  3. Kinh tế – Tổng quan tỉnh Trà Vinh

  Trà Vinh xếp thứ 51/63 tỉnh, thành phố cả nước về Chỉ số PCI năm 2021. Được đánh giá thuộc nhóm điều hành “trung bình”, giảm 0.41 điểm và giảm 3 hạng so với năm 2020.

  Trong 10 chỉ số thành phần PCI của Trà Vinh năm 2021, có 6 chỉ số tăng điểm so với năm 2020. Cụ thể, tăng điểm nhiều nhất là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp tăng từ 4.87 điểm lên 5.77 điểm; Thiết chế pháp lý và an ninh trật tự đạt 7.56 điểm (tăng 0.5 điểm); Chi phí không chính thức đạt 7.90 điểm (tăng 0.42 điểm); Đào tạo lao động đạt 5.36 điểm (tăng 0.12 điểm).

  Kết quả này cho thấy sự linh hoạt, sáng tạo trong giải quyết công việc còn hạn chế, cần phấn đấu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI, cải thiện vị trí xếp hạng so với các tỉnh, thành trong khu vực và cả nước. 

  PCI của tỉnh Trà Vinh (Nguồn: pcivietnam)

  Tỉnh Trà Vinh đặt ra mục tiêu phấn đấu xây dựng tỉnh trở thành trung tâm kinh tế biển của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Cụ thể, phát triển khai thác, nuôi trồng và chế biến thuỷ sản, phát triển kinh tế biển: phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giá trị sản xuất ngành thuỷ sản chiếm 37.5%, sản lượng khai thác hải sản hàng năm đạt khoảng 4,000 tấn. Phát triển du lịch, thương mại và dịch vụ: tham gia phát triển các cụm tuyển du lịch trên sông Cổ Chiên, từ TP Trà Vinh đến biển Ba Động và các dịch vụ du lịch trên địa bàn TP Trà Vinh giai đoạn 2021 – 2025, tầm nhìn đến 2030.

  Biểu đồ Cơ cấu kinh tế tỉnh Trà Vinh năm 2015, 2020 và chỉ tiêu năm 2021 – 2025

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  GRDP bình quân đầu người tỉnh Trà Vinh năm 2021 đứng thứ 3/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 70 triệu/người, tăng 7.1% so với năm 2020. 

  Biểu đồ GRDP bình quân đầu người các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trà Vinh đứng thứ 7 với 43 dự án, vốn đầu tư 3,344.31 triệu USD chiếm 9.7% tổng vốn đầu tư đăng ký. Trong đó, toàn tỉnh Trà Vinh có 3,188 doanh nghiệp với 43 doanh nghiệp FDI, vốn đăng ký 48,866 tỷ đồng, sử dụng 95,213 lao động, thu hút 383 dự án trong đó có 43 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký 3.1 tỷ USD.

  Đáng chú ý, dự án Nhiệt Điện Duyên Hải 2 tỉnh Trà Vinh có số vốn đăng ký chiếm 2.41 tỷ USD. Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 2 được khởi công xây dựng vào tháng 8/2016, do Công ty TNHH Janakuasa Việt Nam (thuộc Công ty TNHH Janakuasa, Malaysia) làm chủ đầu tư và PECC 2 là đơn vị tư vấn quản lý dự án.

   

  Biểu đồ Lũy kế các dự án FDI còn hiệu lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến 20/04/2022 (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

  4. Văn hóa xã hội – Tổng quan tỉnh Trà Vinh

  4.1. Y tế

  Theo thống kê danh sách các bệnh viện tỉnh Trà Vinh bao gồm:

  • Bệnh viện: 15

  • Trung cấp Y tế cấp huyện: 8

  • Trung tâm chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh dự phòng: 4

  Một số bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, Bệnh viện Y dược Cổ truyền Trà Vinh, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi Trà Vinh, Bệnh Viện Phổi Trà Vinh, Bệnh viện Quân dân y kết hợp Trà Vinh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tiểu Cần.

  Năng lực y tế, cơ sở y tế dự phòng của Trà Vinh còn hạn chế. Năm 2020, số giường bệnh của Trà Vinh chiếm 0.84% trên tổng số giường bệnh cả nước, số bác sĩ của tỉnh bằng 0.93% tổng số bác sĩ cả nước.

  Cơ sở Y tế tại tỉnh Trà Vinh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Giáo dục 

  Theo nguồn niên giám thống kê 2020, số lượng cơ sở Giáo dục tỉnh Trà Vinh bao gồm:

  • Mầm non: 121

  • Tiểu học: 163

  • Trung học cơ sở: 94

  • Trung học phổ thông: 29

  • Đại học, Cao Đẳng: 2

  Giáo dục và đào tạo tỉnh Trà Vinh năm 2021 – 2022 toàn ngành có 434 cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông với hơn 207.000 học sinh. Hệ thống cơ sở đào tạo, có 01 trường Đại học, 02 trường cao đẳng. Đến nay ngành giáo dục và đào tạo Trà Vinh đã duy trì vững chắc kết quả đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học (mức độ 3), phổ cập giáo dục THCS (mức độ 2) và xóa mù chữ (mức độ 2), phổ cập bậc trung học có 102 xã đạt chuẩn. Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đạt nhiều kết quả tích cực.

  Cơ sở Giáo dục tại Trà Vinh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.3. Làng nghề

  Làng nghề truyền thống Trà Vinh là kho tàng văn hóa phi vật thể, sản phẩm nơi đây mang đậm bản sắc dân tộc, lịch sử, con người và quá trình phát triển của tỉnh. Nhờ đó kinh tế, du lịch của Trà Vinh được ổn định và đang trên đà phát triển. Mỗi sản phẩm của làng nghề chính là đặc thù mang nét văn hóa truyền thống của tỉnh như thảm đan từ đay, bộ đồ dùng nông thôn từ tre trúc, các sản phẩm điêu khắc, rượu Xuân Thạnh, bánh tét Trà Cuôn,…

  tổng quan trà vinh

  Làng nghề nổi bật tại Trà Vinh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  4.4. Văn hóa 

  Trà Vinh tạo dấu ấn riêng nhờ sự hòa trộn bởi nhiều nền văn hóa dân tộc với nhau, có những địa điểm di tích lịch sử nổi tiếng, các hoạt động lễ hội dân gian đặc sắc và nền ẩm thực hấp dẫn. 

  Với 7 di tích cấp quốc gia và 4 di tích cấp tỉnh, Trà Vinh là một trong số những địa phương có nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích văn hóa và di tích kiến trúc nghệ thuật của khu vực phía Nam. Trong số 11 di tích được xếp hạng của Trà Vinh, có 5 di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của một vùng đất có bề dày truyền thống cách mạng. Lễ hội truyền thống ở đây cũng mang một màu sắc văn hóa vô cùng đặc trưng, đặc biệt là lễ hội Ok Om Bok của dân tộc người Khmer. 

  Là vùng đất có nhiều dân tộc cùng sinh sống với nhau nên ẩm thực Trà Vinh rất phong phú với những món đặc sản như bún suông, bún nước lèo, bánh canh Bến Có, bánh tét Trà Cuôn, cốm dẹp, rượu Xuân Thạnh, dừa sáp Cầu Kè.

  tổng quan trà vinh

  Văn hóa đặc sắc tại Trà Vinh  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.5. Du lịch 

  Trà Vinh là tỉnh Duyên hải Đồng bằng sông Cửu Long mang nét đặc trưng cho sự giao thoa chuyển vùng từ đồng bằng sang vùng biển. Trà Vinh thu hút khách du lịch bởi cảnh quan thiên nhiên đa dạng với hệ thống kênh, rạch, sông nước, rừng ngập mặn, nhiều cồn, cù lao nằm giữa sông Tiền – sông Hậu cùng bãi biển đẹp chạy dài, tạo thành những danh thắng nổi tiếng.

  Tỉnh còn có tiềm năng phong phú về du lịch văn hóa, lịch sử, du lịch biển,…đặc biệt là du lịch khám phá bản sắc văn hóa của vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa với 142 ngôi chùa Khmer có kiến trúc độc đáo trải khắp các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh và các lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm.

  tổng quan trà vinh

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Với những bước phát triển vượt bậc của Trà Vinh thời gian qua đã khiến cho thị trường nơi đây trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. 

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Trà Vinh do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Huyền Lan

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Trà Vinh, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Trà Vinh hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : tổng quan tỉnh trà vinh, kinh tế xã hội tỉnh trà vinh, văn hóa tỉnh trà vinh,

  TOP
  error: Content is protected !!