Thông tin tổng quan tỉnh Quảng Nam

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Quảng Nam được hình thành từ khá sớm và được biết đến là “đất văn hóa”, “đất khoa bảng” với hơn 500 năm lịch sử. Với sự trù phú về thiên nhiên, cảnh vật, đặc sắc về văn hoá con người, Quảng Nam luôn mang trong mình những nét đẹp rất riêng. Chính vì vậy tỉnh cũng là sự lựa chọn đầu tư của rất nhiều người, đặc biệt là đầu tư về lĩnh vực bất động sản. Sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu thông tin tổng quan tỉnh Quảng Nam trước khi lựa chọn đầu tư bất động sản vào khu vực này.

  Quảng Nam là tỉnh thuộc duyên hải miền Trung, nằm ở vị trí trung độ của nước ta, cách thủ đô Hà Nội khoảng 759 km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 971 km về phía Nam. Nằm ở vị trí: 

  tổng quan tỉnh Quảng Nam

  Hình ảnh phố cổ Hội An tỉnh Quảng Nam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Với vị trí địa lý của mình, Quảng Nam là tỉnh có điều kiện thuận lợi trong quan hệ, giao lưu kinh tế, văn hóa với các địa phương trong cả nước cũng như với các nước láng giềng.

  Quảng Nam có hướng địa hình nghiêng dần từ Tây sang Đông hình thành 3 kiểu cảnh quan sinh thái rõ rệt là kiểu núi cao phía Tây, kiểu trung du ở giữa và dải đồng bằng ven biển. Do vậy, cảnh quan và nhiệt độ có sự phân bố theo từng vùng của tỉnh. 

  Ngoài ra, hệ thống sông ngòi Quảng Nam với tổng chiều dài hơn 900 km, nối liền miền xuôi và miền ngược, thuận lợi cho giao lưu kinh tế bằng đường thủy giữa các địa phương, giữa Hội An, Vĩnh Điện, Tam Kỳ và Đà Nẵng, tạo nên lợi thế trao đổi buôn bán trong tỉnh thông qua đường thủy từ nhiều thế kỷ trước. 

  Theo số liệu thống kê của Viện Địa chất khoáng sản, ở Quảng Nam chưa được điều tra đầy đủ về tiềm năng khoáng sản. Tuy nhiên theo đánh giá chung nguồn tài nguyên khoáng sản của Quảng Nam là một tiềm năng đang được khai thác, mang lại hiệu quả kinh tế cho tỉnh với nhiều loại đa dạng và phong phú. Trong đó đáng kể là than đá ở Nông Sơn có trữ lượng khoảng 10 triệu tấn, vàng gốc và sa khoáng ở Bồng Miêu, Du Hiệp, Trà Dương; cát trắng công nghiệp ở khu vực Bắc và Đông Bắc tỉnh,…

  Tổng quan về dân số tỉnh Quảng Nam là 1,505 nghìn người (tính đến cuối năm 2020), trong đó khu vực thành thị có trên 394 nghìn người chiếm khoảng 26.2%. Dân tộc thiểu số có 140.6 nghìn người chiếm khoảng 9.4% tổng dân số toàn tỉnh, gồm dân tộc Cơ tu, Xơ Đăng, Gié Triêng, Cor… 

  tổng quan tỉnh Quảng Nam Bảng thống kê diện tích, dân số, mật độ dân số, số người lao động trên 15 tuổi, số người lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo của một số tỉnh và cả nước(Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Quy mô dân số Quảng Nam thuộc diện lớn so với cả nước, xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố, thứ 3 trong khu vực Bắc trung bộ và Duyên hải miền trung (sau Thanh Hoá, Nghệ An). Có thể thấy, Quảng Nam có quy mô dân số lớn và mật độ dân số thấp. Tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, tuy nhiên với tỷ lệ lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo chỉ xếp thứ 5 trong bảng so sánh.

  Bảng thống kê dân số, diện tích, mật độ dân số của các đơn vị hành chính tỉnh Quảng Nam (Nguồn:Sen Vàng tổng hợp)

  Có thể thấy dân cư phân bố không đều giữa các thành phố thị xã và các huyện. Trong đó thị xã Điện Bàn có quy mô dân số lớn nhất dân số toàn tỉnh tuy nhiên mật độ dân số lớn nhất của tỉnh là Thành phố Hội An. Cơ cấu dân số tại tỉnh Quảng Nam cũng có sự chênh lệch giàu nghèo khá lớn giữa từng địa phương của tỉnh.

  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021 của Quảng Nam xếp thứ 19 trên cả nước. Quảng Nam dù tụt thứ hạng nhưng điểm số đánh giá lại tăng 0.52 điểm (năm 2020 đạt 65.72 điểm). Có 6 chỉ số thành phần tăng điểm (tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, cạnh tranh bình đẳng, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự). 

  Biểu đồ thể hiện 10 chỉ số thành phần của PCI(1-100) tỉnh Quảng Nam(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Số liệu từ UBND tỉnh Quảng Nam cho thấy, đến cuối năm 2021, cơ cấu kinh tế khu vực nông nghiệp của tỉnh chiếm 14.1%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 34.7%, trong đó công nghiệp chiếm 28.4%; khu vực thương mại – dịch vụ chiếm 32.8%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp chiếm 18.4%.

  tổng quan tỉnh Quảng Nam

  Biểu đồ thể hiện cơ cấu kinh tế tỉnh Quảng Nam năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Quảng Nam ở mức khá cao 67.6 triệu đồng/năm xếp thứ 3/8 tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, Tổng sản phẩm trên địa bàn ước tính cả năm đạt hơn 69.6 nghìn tỷ đồng, tăng trên 5% so với năm trước (6 tháng đầu năm 2021: +11.4%; 6 tháng cuối năm: -0.8%). Xếp vị trí thứ 31/63 tỉnh, thành phố trong cả nước về tốc độ tăng trưởng. 

  Biểu đồ thống kê GRDP bình quân đầu người các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ năm 2021( Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Quy mô nền kinh tế hơn 102,654 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 18/63 tỉnh, thành phố về quy mô GRDP. Ngoài ra, Quảng Nam xếp vị trí thứ 2 tại khu vực Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung về tốc độ tăng trưởng và quy mô của nền kinh tế. Có thể thấy, trong đà phục hồi sản xuất kể trên, mặc dù trước đó từ năm 2020 nền kinh tế có sự chững lại do dịch bệnh, thế nhưng từ những tháng đầu năm 2021, nền sản xuất đã có dấu hiệu khởi sắc và dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”. 

  Biểu đồ FDI luỹ kế đến tháng 12/2020 các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Thu hút đầu tư FDI lũy kế đến năm 2020 của tỉnh Quảng Nam có 221 dự án với 6,058.36 triệu USD, xếp thứ 2/8 về tổng số vốn đầu tư FDI trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Để thấy được sức hút to lớn của tỉnh đối với các nhà đầu tư không chỉ nội địa mà còn cả quốc tế. 

  4.1 Y tế 

  Đến nay, Quảng Nam có 282 cơ sở y tế: 01 bệnh viện Đa khoa Trung ương, 7 bệnh viện Tỉnh, 1 bệnh viện huyện, 18 trung tâm y tế huyện, 12 phòng khám khu vực, 244 trạm y tế. Với hơn 6,4 nghìn giường bệnh ( không kể trạm y tế). 

  Số cán bộ của các cơ sở y tế trực thuộc cấp tỉnh hơn 6,9 nghìn người; bình quân toàn tỉnh có 10 bác sĩ trên 1 vạn dân . Về cơ bản, tỉnh Quảng Nam có đủ các cơ sở y tế cả về số lượng và chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. 

  Tổng quan tỉnh Quảng Nam

  Bệnh viện đa khoa trung ương tỉnh Quảng Nam (Nguồn:Sen Vàng tổng hợp)

  4.2 Giáo dục 

  Với quan điểm đặc biệt quan tâm đầu tư nhằm thúc đẩy kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đầu tư phát triển giáo dục, đào tạo được tỉnh ta xác định là một trong những ưu tiên trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội. Nhà nước đã huy động nhiều nguồn vốn khác nhau, tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cơ sở vật chất phục vụ giáo dục. Chỉ tính riêng trong 05 năm qua, đã có hơn 1,000 tỷ đồng đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục miền núi của tỉnh.

  Tổng quan tỉnh Quảng Nam

  Trường song ngữ Quốc tế Quảng Nam Academy (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tính đến năm 2020, Quảng Nam có 3 trường đại học; 8 trường cao đẳng; 07 trường TCCN; 799 trường học từ cấp mầm non đến THPT, trong đó có 510 trường đạt chuẩn quốc gia; hơn 11 nghìn lớp học với hơn 349 nghìn học sinh. Ở 09 huyện miền núi có 126/262 trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ 48% (trong đó mức độ 2 có 11 trường, tỉ lệ 8.7%). 

  4.3 Làng nghề

  Người Việt vào Quảng Nam khai phá từ thế kỷ thứ XV mang theo tri thức dân gian, kinh nghiệm về nghề thủ công và đã hình thành nên những làng nghề nổi tiếng như: dệt Mã Châu, Đông Yên, Thi Lai, làng chiếu cói Bàn Thạch (Duy Xuyên); làng đúc đồng Phước Kiều (Điện Bàn); làng mộc Kim Bồng (Hội An); bên cạnh nghề đan lát,… 

  Làng nghề đèn lồng Hội An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.4 Văn hoá 

  Quảng Nam có những di sản văn hoá vật thể tiêu biểu và độc đáo với 55 di tích cấp quốc gia và 282 di tích cấp tỉnh. Nổi bật nhất là 2 Di sản văn hoá thế giới là khu Phố cổ Hội An và khu Đền tháp Mỹ Sơn; ngoài ra, có thể kể đến hệ thống tháp Chăm, Kinh đô cổ Trà Kiệu,… 

  Lễ Vu Lan tại Hội An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bên cạnh đó, Quảng Nam có nhiều di sản văn hoá phi vật thể đặc sắc. Theo thống kê sơ bộ, toàn tỉnh hiện có trên 300 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu, trong đó có 120 lễ hội dân gian tiêu biểu và nhiều di sản phi vật thể khác có giá trị, như: về âm nhạc có Tuồng, hát bài chòi, hò bả trạo; nghệ thuật ẩm thực; những tri thức dân gian; làng nghề truyền thống…

  Đặc sản mỳ Quảng tại Quảng Nam(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Ngoài các lễ hội đặc sắc thì Quảng Nam cũng có rất nhiều các món ăn đặc sản nổi tiếng: Cao lầu, Bánh tráng cuốn thịt heo, Nem nướng, Bánh canh Hội An, Bánh mì Hội An, Bê thui Cầu Mống,… 

  4.5 Du lịch 

  Năm 2019 khi chưa có Covid-19, Quảng Nam đón 7.6 triệu lượt khách, trong đó 4.6 triệu khách quốc tế, tổng thu khoảng 14,000 tỷ đồng. Lượng khách quốc tế đến chủ yếu từ Hàn Quốc, Australia, Anh, Pháp, Trung Quốc, Mỹ, Đức, Nhật, Malaysia và Đài Loan.

  Cù Lao Chàm tại Quảng Nam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Quảng Nam là một trong các tỉnh có nhiều địa điểm du lịch lý tưởng như: có 02 di sản văn hóa được UNESCO công nhận là đô thị cổ Hội An, Đền tháp Mỹ Sơn; du lịch biển, đảo với các bãi biển đẹp (Cửa Đại, Bằng An, Cù Lao Chàm, Hà My, Tam Thanh, Bãi Rạng),…

  Trong đó Cù lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới; du lịch sinh thái được phát triển trên các làng nghề và làng dân tộc (làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng, làng rau Trà Quế, làng Triêm Tây). Đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của tỉnh về mọi mặt. 

  Trên đây là bài thông tin tổng quan tỉnh Quảng Nam do Sen Vàng Group cung cấp. Mong rằng những thông tin ở trên có thể giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn bao quát nhất về tiềm năng của tỉnh trước khi đưa ra quyết định đầu tư bất động sản tại khu vực này. Ngoài ra, để đọc thêm thông tin các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://blog.senvangdata.com/.

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phạm Đắc Triều

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Quảng Nam, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Quảng Nam hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản. Tổng quan tỉnh Quảng Nam
  Thẻ : Di tích tỉnh Quảng Nam, GRDP tỉnh Quảng Nam, địa điểm du lịch tỉnh Quảng Nam, Tổng quan tỉnh Quảng Nam, Y tế giáo dục tỉnh Quảng Nam, dân số Quảng Nam, PCI tỉnh Quảng Nam, kinh tế Quảng Nam, văn hóa xã hội Quảng Nam, Khí hậu tỉnh Quảng Nam, Tài nguyên thiên nhiên tỉnh Quảng Nam, Làng nghề đèn lồng tỉnh Quảng Nam, Lễ hội tỉnh Quảng Nam,

  TOP
  error: Content is protected !!