Thông tin tổng quan tỉnh Ninh Bình

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Ninh Bình được biết đến là nơi có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh nổi tiếng và môi trường sinh thái tự nhiên rất có giá trị, nhất là Quần thể danh thắng Tràng An. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan vùng tỉnh Ninh Bình để hiểu rõ hơn về địa phương này. 

  1. Tổng quan Vị trí địa lý vùng tỉnh Ninh Bình

  Ninh Bình là một tỉnh nằm ở cực Nam của đồng bằng Bắc Bộ, cách Hà Nội 93km về phía Nam và có diện tích là 1,382.1km2 với trên 15km bờ biển.

  • Phía Bắc giáp tỉnh Hoà Bình.
  • Phía Nam là biển Đông.
  • Phía Đông và Đông Bắc có sông Đáy bao quanh, giáp với hai tỉnh Hà Nam và Nam Định. 
  • Dãy núi Tam Điệp chạy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam là ranh giới tự nhiên giữa Ninh Bình và Thanh Hoá. 

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhThành phố Ninh Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Ninh Bình có vị trí chiến lược quan trọng, là nơi tiếp nối giao lưu kinh tế và văn hoá giữa lưu vực sông Hồng với lưu vực sông Mã, giữa vùng đồng bằng Bắc Bộ với vùng núi rừng Tây Bắc của Tổ quốc. Trên địa bàn tỉnh có Quốc lộ 1A, Quốc lộ 10; 12A; 12B và đường sắt Bắc – Nam chạy qua cùng hệ thống sông ngòi dày đặc như: sông Đáy, sông Hoàng Long, sông Càn, sông Vạc, sông Vân,…tạo thành mạng lưới giao thông thuỷ, bộ rất thuận tiện cho giao lưu, phát triển kinh tế trong và ngoài tỉnh.

  Địa hình Ninh Bình được chia thành các vùng rõ rệt gồm: vùng đồng bằng (71.1% diện tích tự nhiên toàn tỉnh); vùng đồi núi và bán sơn địa (24% diện tích tự nhiên toàn tỉnh); vùng ven biển (4.2% diện tích tự nhiên toàn tỉnh). 

  2. Tổng quan Dân số vùng tỉnh Ninh Bình

  Tổng quan tỉnh Ninh Bình có quy mô dân số nhỏ và mật độ dân số thấp so với các tỉnh trong khu vực. Quy mô lực lượng lao động của tỉnh nhỏ. Tuy nhiên, tỷ lệ lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo ở mức cao.

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhBảng thống kê diện tích, dân số, mật độ dân số một số tỉnh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Tỷ suất nhập cư của tỉnh Ninh Bình là 0.18% và tỷ suất xuất cư là 0.23%, ở mức thấp so với các tỉnh trong khu vực. Có thể thấy, hiện tượng di dân tại tỉnh diễn ra với quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, mức gia tăng dân số tự nhiên của tỉnh không cao (1.08%), tuy nhiên vẫn bù đắp chênh lệch giữa tỷ suất xuất cư và tỷ suất nhập cư. Do đó, quy mô dân số của tỉnh Ninh Bình vẫn có xu hướng tăng.

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhBiểu đồ cơ cấu dân số tỉnh Ninh Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Dân cư thành thị tỉnh Ninh Bình chiếm tỷ lệ thấp, chiếm hơn 21% tổng dân số toàn tỉnh. Dân cư TP Ninh Bình và TP Tam Điệp có quy mô nhỏ. Huyện Kim Sơn có quy mô dân số lớn nhất trong địa bàn tỉnh. Mật độ dân số phân bố không đều, mật độ cao nhất tại TP Ninh Bình với 2,657 người/km2.

  3. Tổng quan Kinh tế vùng tỉnh Ninh Bình

  Tổng qua về kinh tế tỉnh Ninh Bình, mặc dù tỉnh Ninh Bình chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhưng GRDP của tỉnh Ninh Bình gia tăng khá đều trong giai đoạn từ năm 2018 – 2021. GRDP bình quân của tỉnh Ninh Bình năm 2021 đạt 71.5 triệu đồng/người. Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn toàn tỉnh năm 2021 (theo giá so sánh 2010) ước tính đạt 45,426.9 tỷ đồng, tăng 5.71 % so với năm 2020. 

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhBiểu đồ cơ cấu kinh tế tỉnh Ninh Bình năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Thu ngân sách trên địa bàn tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực về cơ cấu thu, tổng thu ngân sách (không bao gồm hoàn thuế GTGT) năm 2021 ước đạt 18,869.0 tỷ đồng, vượt 1.3% dự toán năm và giảm 11.5% so với năm trước.

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhBiểu đồ GRDP của tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2018-2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tổng chi ngân sách địa phương năm 2021 ước đạt 18,059.4 tỷ đồng, vượt 17.6% so với dự toán năm HĐND tỉnh giao và bằng 80.3% năm 2020.

  Trong năm 2021, một số dự án tiêu biểu như dự án mua sắm máy móc thiết bị phục vụ sản xuất linh kiện camera module của Công ty TNHH McNex Vina ước đạt 383.2 tỷ đồng; dự án mua sắm máy móc thiết bị phục vụ sản xuất của Công ty cổ phần sản xuất ô tô Hyundai Thành Công Việt Nam ước đạt 495.7 tỷ đồng; dự án xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm, xà phòng của Công ty TNHH Global Tone ước đạt 142.3 tỷ đồng,…

  Tổng quan tỉnh Ninh BìnhBiểu đồ 10 chỉ số thành phần của PCI tỉnh Ninh Bình (Nguồn: PCI Việt Nam)

  Điểm PCI tỉnh Ninh Bình năm 2021 là 60.53, xếp hạng 58, giữ nguyên vị trí so với năm 2020 nhưng tụt 19 bậc so với năm 2019. 

  4. Tổng quan Văn hóa – Xã hội vùng tỉnh Ninh Bình 

  4.1. Y tế

  Y tế tỉnh Ninh Bình được ghi nhận đã có nhiều đóng góp to lớn cho ngành Y tế toàn quốc. Hệ thống cơ sở y tế trên toàn tỉnh hiện nay có: 7 bệnh viện tuyến tỉnh, 10 bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện và 7 chi cục, trung tâm tuyến tỉnh. 

  Tổng quan tỉnh Ninh Bình(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  4.2. Giáo dục

  Vị thế của Giáo dục Ninh Bình được khẳng định trong tốp các tỉnh có chất lượng giáo dục cao của cả nước. Không chỉ quan tâm tới cơ sở vật chất trường lớp, thiết bị dạy học, Ninh Bình còn xây dựng được đội ngũ cán bộ, giáo viên vững và đồng đều. 

  Hiện nay, Ninh Bình có 150 trường tiểu học, 139 trường THCS, 26 trường THPT, 2 trường PTCS, 1 trường Trung học và 4 trường Cao đẳng, Đại học. 

  Có thể nói, những điều kiện trên là cơ sở để Ninh Bình đạt chất lượng cao không chỉ ở giáo dục đại trà mà cả ở chất lượng mũi nhọn.

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.3. Làng nghề

  Trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 75 làng nghề được công nhận, trong đó có 4 làng nghề chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản; 59 làng nghề sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ; 11 làng nghề kinh doanh sinh vật cảnh; 1 làng nghề nề xây dựng. 

  Tổng quan làng nghề (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.4. Văn hóa 

  Tổng quan văn hóa tỉnh Ninh Bình được biết đến là nơi lưu giữ những nét văn hóa dân gian hình thành và phát triển từ thời kỳ đá cũ cho đến nay. Những nét văn hóa dân gian này phát triển khá đậm đặc tại các huyện như Hoa Lư, Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô…

  Văn hóa ca nhạc cổ truyền của Ninh Bình được thể hiện qua các dòng nhạc cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bình bán, kim tiền, múa rồng, lưu thủy hay chọi gà, sư tử… vẫn được diễn ra hàng năm mang đậm nét dân gian và sắc thái văn hóa dân tộc.

  Tổng quan văn hóa (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tại Ninh Bình, nhiều lễ hội dân gian vẫn còn được lưu giữ cho đến tận ngày nay. Hiện nay, toàn tỉnh có 74 lễ hội. Một số lễ hội đã trở thành truyền thống không chỉ của người dân địa phương mà còn là của cả tỉnh và thu hút sự quan tâm của du khách trong nước, quốc tế như: Lễ hội đền Thái Vi, lễ hội đền Thánh Nguyễn, Lễ hội Yên. Tuy nhiên, lễ hội lớn nhất và thu hút nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đó là Lề hội truyền thống Cố đô Hoa Lư, hay còn gọi là Lễ hội Trường Yên, là lễ hội cấp tỉnh của Ninh Bình. 

  4.5. Du lịch 

  Được thiên nhiên ưu đãi cùng với bề dày lịch sử đã để lại cho Ninh Bình nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử, văn hóa đặc sắc. Với vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên du lịch phong phú, hệ thống cơ sở dịch vụ du lịch đang được đầu tư khá đồng bộ là những nền tảng cơ bản để thu hút khách du lịch tới Ninh Bình.

  Một số địa điểm du lịch tại Ninh Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Không chỉ được tạo hóa ưu ái, ban tặng nhiều cảnh quan thiên nhiên phong phú, độc đáo và hấp dẫn như: Danh thắng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Vườn quốc gia Cúc Phương, khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long… Ninh Bình còn có nhiều di tích lịch sử – văn hóa đặc biệt quan trọng, đánh dấu những sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam như: khu di tích, lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, dấu ấn của Hành cung Vũ Lâm, đền Thái Vi, chùa Bái Đính,…Thung Nắng – Ninh Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Ninh Bình do Sen Vàng Group tổng hợp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư hiệu quả, hợp lý vào thị trường bất động sản tiềm năng này. Ngoài ra, để đọc thêm các bài viết tổng quan về thị trường các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập website: https://blog.senvangdata.com/.

  Nguồn: Tổng hợp Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

     Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Ninh Bình, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Ninh Bình hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

   

  Thẻ : giáo dục tỉnh Ninh Bình, Các làng nghề tỉnh Ninh Bình, Di tích thắng cảnh tỉnh Ninh Bình, Lễ hội truyền thống tỉnh Ninh Bình, GRDP tỉnh Ninh Bình, Tổng quan tỉnh Ninh Bình, Khí hậu tỉnh Ninh Bình, Vị trí địa lý tỉnh Ninh Bình, Dân số tỉnh Ninh Bình, Văn hóa tỉnh Ninh Bình, Kinh tế tỉnh Ninh Bình, Y tế tỉnh Ninh Bình,

  TOP
  error: Content is protected !!