Thông tin tổng quan tỉnh Nghệ An

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Nghệ An là tỉnh có diện tích lớn nhất cả nước và nằm ở vị trí trung tâm của vùng Bắc Trung Bộ. Nghệ An hội tụ đủ các tuyến giao thông và điều kiện tự nhiên phong phú, đa dạng, do đó ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư đến tìm kiếm cơ hội đầu tư tại đây. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan tỉnh Nghệ An trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nghệ An là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Bắc Trung Bộ của Việt Nam, cách Hà Nội 329.4 km và có đường bờ biển dài 82km. Diện tích toàn tỉnh Nghệ An là 16,486.5 km² với 1 thành phố, 3 thị xã và 17 huyện. 

  • Phía Đông giáp biển, 

  • Phía Nam giáp tỉnh Hà Tĩnh

  • Phía Bắc giáp tỉnh Thanh Hóa

  • Phía Tây giáp nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào với 468 km đường biên giới trên bộ

   Tổng quan tỉnh Nghệ An

  Một góc Thành phố Vinh (Nghệ An) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Nghệ An nằm trong hành lang kinh tế Đông – Tây nối liền My-an-ma – Thái Lan – Lào – Việt Nam – Biển Đông theo đường 7 đến cảng Cửa Lò. Nằm trên các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế (tuyến du lịch xuyên Việt; tuyến du lịch Vinh – Cánh đồng Chum – Luang-pra-bang – Viêng Chăn – Băng Cốc và ngược lại qua đường 7 và đường 8).

  Vị trí này tạo cho Nghệ An có vai trò quan trọng trong mối giao lưu kinh tế – xã hội Bắc – Nam, xây dựng và phát triển kinh tế biển, kinh tế đối ngoại và mở rộng hợp tác quốc tế với cả nước và các nước khác trong khu vực, nhất là các nước Lào, Thái Lan và Trung Quốc, là điều kiện thuận lợi để kêu gọi đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

  Tỉnh Nghệ An nằm  ở  Đông  Bắc dãy  Trường Sơn, có địa hình đa dạng, phức  tạp,  bị  chia  cắt  mạnh  bởi các dãy đồi núi và hệ thống sông, suối. Do đặc điểm địa hình tỉnh Nghệ An nghiêng theo hướng Tây Bắc – Đông Nam, với ba vùng sinh thái rõ rệt: miền núi, trung du, đồng bằng ven biển giúp Nghệ An có được nguồn tài nguyên đa dạng. 

  Nghệ An có dân số là 3,409.8 nghìn người, đứng thứ 2/6 khi so sánh với các tỉnh trong khu vực Bắc Trung Bộ. Mật độ dân số vừa, với 207 người/km2, đứng thứ 4 trong 6 tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung Bộ. 

  Nghệ An có quy mô dân số lớn và mật độ dân vừa trong khu vực. Trong đó  lực lượng lao động ở mức cao  với tỷ lệ lao động trên 15 tuổi đã qua đào tạo xếp thứ 6 trong bảng so sánh.

   Tổng quan tỉnh Nghệ An

  Dân số các đơn vị hành chính tỉnh Nghệ An (Nguồn: Niên giám thống kê tỉnh Nghệ An 2021)

  Tỷ suất nhập cư của nghệ An ở mức thấp so với các tỉnh được so sánh (0.14%). Mặt khác, tỷ suất xuất cư ở mức cao nhất trong bảng so sánh (1.76%). Điều này cho thấy, có một dòng người xuất cư nhất định từ Nghệ An vào các tỉnh thành lân cận khác, nhưng số lượng này không nhiều và không tác động lớn tới tỉ lệ gia tăng dân số tại tỉnh Nghệ An. 

  Cơ cấu dân số tỉnh Nghệ An năm 2020 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tỉnh Nghệ An dân số thành thị chiếm gần 1/5 tổng quy mô dân số. Dân cư phân bố không đều giữa các thành phố  thị xã và các huyện. Thành phố Vinh vừa có quy mô dân số lớn nhất, vừa có mật độ dân số lớn nhất trong khi thị xã Cửa Lò có quy mô dân số nhỏ nhất, nhưng lại có mật độ dân số đứng thứ 2.

  3. Tổng quan kinh tế tỉnh Nghệ An

  Trong cơ cấu nền kinh tế tỉnh Nghệ An năm 2021, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 24.57%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 29.48%; khu vực dịch vụ chiếm 40.87%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 5.08%. Định hướng đến năm 2025, nông, lâm, ngư nghiệp giảm còn 19%; công nghiệp và xây dựng tăng lên 38% ; và dịch vụ tăng lên 43%.

   Tổng quan tỉnh Nghệ An

  Cơ cấu kinh tế và định hướng phát triển kinh tế tỉnh Nghệ An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thu nhập bình quân đầu người của tỉnh Nghệ An ở mức khá thấp với 36.64 triệu đồng/năm, xếp thứ 6/6 tỉnh Bắc Trung Bộ. Mức tăng trưởng (GRDP) của Nghệ An trong năm 2021 đạt 6.2%, đứng thứ 3 khu vực Bắc Trung Bộ và đứng thứ 22 của cả nước. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng, là thành công lớn của tỉnh trong bối cảnh của dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp.

  Tổng GRDP tỉnh Nghệ An thời kỳ 2017-2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Thu hút đầu tư FDI lũy kế đến tháng 8/2021 của tỉnh Nghệ An có 57 dự án với 1.86 tỷ USD, xếp thứ 4/6 về tổng số vốn đầu tư FDI trong khu vực Bắc Trung Bộ

  Theo bảng xếp hạng PCI 2021, tỉnh Nghệ An đạt 64,74 điểm, xếp thứ 30/63 tỉnh, thành trong cả nước, đứng thứ 3 khu vực Bắc Trung bộ (sau Thừa Thiên Huế và Hà Tĩnh) thuộc nhóm khá. 

  10 chỉ số thành phần PCI của tỉnh Nghệ An (Nguồn: PCI Việt Nam) 

  Các chỉ số thành phần PCI năm 2021 của Nghệ An có 5 chỉ số tăng, 5 chỉ số giảm so với năm 2020. 5 chỉ số tăng là: Tiếp cận đất đai; Tính minh bạch; Chi phí không chính thức; Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; Thiết chế pháp lý và An ninh trật tự. 5 nhóm chỉ số giảm gồm: Gia nhập thị trường; Chi phí thời gian; Tính cạnh tranh bình đẳng; Đào tạo lao động; Tính năng động của chính quyền địa phương.

  Quý I/2022, lượng khách du lịch đạt 1.050.000 lượt, bằng 102 % so với cùng kỳ năm 2021, trong đó, khách lưu trú đạt 680.000 lượt, bằng 89% so với cùng kỳ năm 2021; khách quốc tế đạt 1.700 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 1.041 tỷ đồng, trong đó, doanh thu du lịch ước đạt 476 tỷ đồng, bằng 91% so với cùng kỳ năm 2021. 

  Thống kê lượt khách du lịch đến Nghệ An giai đoạn 2017 – 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.1. Y tế

  Hệ thống cơ sở y tế tỉnh Nghệ An hiện nay bao gồm: 13 bệnh viện tuyến tỉnh; 22 bệnh viện tuyến huyện, thành phố, thị xã. 

   Tổng quan tỉnh Nghệ An

  Một vài cơ sở y tế nổi bật tại tỉnh Nghệ An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tổng quan tỉnh Nghệ An nhìn chung, nơi đây tập trung phát triển hệ thống y tế theo hướng hiện đại; tăng cường hội nhập, dự phòng tích cực và chủ động, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và đa dạng về bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm tỷ lệ mắc bệnh tật và tử vong, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng dân số góp phần cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

  4.2. Giáo dục

  Nghệ An được biết đến là mảnh đất có nhiều nhân tài. Tuy nhiên, chất lượng giáo dục toàn diện của tỉnh chưa cao, không đồng đều giữa các vùng miền. Mạng lưới trường lớp vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi còn bất cập. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Đội ngũ giáo viên thiếu về số lượng, cơ cấu chưa hợp lý, một bộ phận chưa đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục, số giáo viên đạt chuẩn quốc tế còn ít.

  Một số trường THPT, Đại học tại Nghệ An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 504 trường Tiểu học, 372 trường THCS, 89 trường THPT và 32 trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. 

  4.3. Văn hóa

  Toàn tỉnh có 2,602 di tích – danh thắng. Tính đến năm 2021, Nghệ An có 461 di tích, danh thắng được xếp hạng, trong đó có 05 di tích Quốc gia đặc biệt, 143 di tích Quốc gia và 313 di tích cấp tỉnh.. Trong 960 di sản di sản văn hóa phi vật thể được kiểm kê (số liệu năm 2015), có: 92 di sản lễ hội, 28 di sản tiếng nói, chữ viết, 93 di sản nghề thủ công truyền thống, 111 di sản nghệ thuật trình diễn dân gian, 122 di sản ngữ văn dân gian, 235 di sản tập quán xã hội và 279 di sản tri thức dân gian. 

  Một số nét đặc sắc văn hóa tỉnh Nghệ An (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Dân tộc Kinh có kho tàng văn học dân gian, dân ca Ví, Giặm, Ca trù, hàng trăm lễ hội, làng nghề… Dân tộc Thổ hát ví, hát nhà tơ, kể đắng với điệu đu đu điềng điềng, lễ xuống đồng, mừng cơm mới. Dân tộc Thái có chữ Thái cổ, kho tàng truyện cổ (Xống chụ xôn xao…), các điệu hát múa lăm, khắp, nhuôn, xuối, nghề dệt thổ cẩm… Dân tộc Khơ Mú có hát tơm, múa hát hò vó, re ré, nghề đan lát mây tre… Dân tộc Mông có hát kể (khúa kê), cự xỉa, lù tô, vàng hủa, nhạc cụ khèn, kèn lá, đàn môi, sáo và đặc biệt là nghề rèn… Dân tộc Ơ Đu có lễ hội đón tiếng sấm đầu năm, các điệu hát múa dân gian…

  4.4. Làng nghề

  Nghệ An là một tỉnh có nhiều nghề thủ công truyền thống. Các làng nghề đã hình thành, tồn tại và phát triển cùng với sự phát triển thăng trầm của lịch sử.

  Làng đa nem Diễn Ngọc (Diễn Châu) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bắt nhịp với xu hướng du lịch trải nghiệm đang hấp dẫn du khách, nhiều làng nghề đang từng bước thay đổi để khách đến làng nghề không chỉ ngắm nhìn, mua sản phẩm mà còn được tham gia, học kỹ năng làm nghề và muốn tự tay tạo ra sản phẩm. 

  Ở Nghệ An, nhiều làng nghề và làng có nghề có thể kết nối để du khách tham quan và trải nghiệm cùng người dân làm sản phẩm như: Làng nghề nồi đất Trù Sơn (Đô Lương), làng nghề dệt thổ cẩm Hoa Tiến (Quỳ Châu); làng nghề làm kẹo lạc Nam Đàn, làng nghề bánh đa Đô Lương, làng nghề bánh gai Anh Sơn…

   Tổng quan tỉnh Nghệ An

  Làng nghề nồi đất Trù Sơn (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.5. Du lịch 

  Với địa hình đa dạng có cả biển đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, Nghệ An có nhiều điều kiện và cơ hội để phát triển đa dạng loại hình du lịch. 

  Đường bờ biển dài 82km, Nghệ An sở hữu nhiều bãi biển đẹp và hấp dẫn như Cửa Lò, Bãi Lữ, Quỳnh Phương, Diễn Thành, Cửa Hiền… thuận lợi phát triển du lịch biển.

  Biển Cửa Lò (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bên cạnh đó, Nghệ An còn có thể phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa nhờ vào các danh lam thắng cảnh đẹp trên địa bàn. Với 2/3 diện tích đất tự nhiên là rừng núi với nhiều hang động, thác nước huyền ảo như Hang Bua, Thẩm Ồm, Thẩm Chàng (huyện Quỳ Châu), thác Khe Kèm (huyện Con Cuông), thác Sao Va, thác Bảy tầng (huyện Quế Phong), đỉnh Puxailaileng, cổng trời Mường Lống (huyện Kỳ Sơn), rừng săng lẻ (huyện Tương Dương), đảo chè Thanh Chương…Khu dự trữ sinh quyển phía Tây Nghệ An là một trong 6 vùng lớn nhất thế giới có rừng nguyên sinh và nhiều loài động vật quý hiếm đang sinh sống. 

  Nghệ An còn là nơi có bề dày truyền thống văn hóa – lịch sử và nhân văn đặc sắc, với trên 2.000 di tích lịch sử danh thắng trong đó có 413 di tích được xếp hạng quốc gia và cấp tỉnh, đặc biệt có 03 di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa Quốc gia đặc biệt.

  Làng Sen – Quê Bác (Nam Đàn, Nghệ An) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Hệ thống cơ sở dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã và đang được đầu tư theo hướng phát triển đa dạng, từng bước hiện đại, chuyên nghiệp. Đến nay, toàn tỉnh đã có các cơ sở lưu trú du lịch 5 sao, 4 sao và có các sân golf 18 lỗ tại Cửa Lò và Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm; có các trung tâm mua sắm hiện đại như Big C, Lotte,… Các cơ sở nhà hàng, dịch vụ ăn uống, phố đi bộ, chợ đêm, các khu vui chơi giải trí phát triển mạnh mẽ, đủ khả năng cung cấp các sản phẩm, dịch vụ có chất lượng cho khách du lịch khi đến Nghệ An.

  Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là những thông tin tổng quan về tỉnh Nghệ An do Sen Vàng cung cấp. Mong rằng những thông tin trên giúp cho các nhà đầu tư có cái nhìn sơ bộ trước khi có những quyết định tham gia vào các dự án đầu tư vào thị trường bất động sản này. Ngoài ra, để đọc thêm thông tin các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://blog.senvangdata.com/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

   Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Nghệ An, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Nghệ An hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản. Tổng quan tỉnh Nghệ An
  Thẻ : Tổng quan tỉnh Nghệ An, vị trí địa lý Nghệ An, Dân số Nghệ An, Kinh tế Nghệ an, Văn hóa-xã hội Nghệ an,

  TOP
  error: Content is protected !!