Thông tin tổng quan tỉnh Nam Định 

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Nam Định là mảnh đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa – lịch sử nhà Trần. Cách thủ đô Hà Nội 50km và sở hữu đường bờ biển dài 72km giúp Nam Định phát triển tốt các ngành nghề kinh tế, du lịch. Có vị trí địa lý thuận lợi cùng thế mạnh về văn hóa, cảnh quan, Nam định là một điểm sáng đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Nam Định trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản khu vực này. 

  1. Tổng quan Vị trí địa lý tỉnh Nam Định

  Nam Định nằm ở phía nam vùng Đồng bằng sông Hồng có vị trí địa lý: 

  • Cách thủ đô Hà Nội 50km 
  • Phía Đông giáp biển (vịnh Bắc Bộ)
  • Phía Nam giáp tỉnh Ninh Bình 
  • Phía Bắc giáp tỉnh Thái Bình 
  • Phía Tây giáp tỉnh Hà Nam

  TỔNG QUAN TỈNH NAM ĐỊNH

  Thành phố Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Nam Định có địa hình giáp biển, bờ biển dài 72km, tương đối bằng phẳng. Ở phía Tây Bắc tỉnh có một số đồi núi thấp. Địa hình Nam Đình chia thành 3 tiểu vùng: vùng đồng bằng thấp trũng; vùng đồng bằng ven biển và vùng lõi trung tâm – TP Nam Định. Khí hậu Nam Định chịu tác động ảnh hưởng rất mạnh bởi khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa. Lợi thế về vị trí địa hình và phong cảnh thiên nhiên độc đáo giúp Nam Định thích hợp cho việc phát triển, mở rộng các hoạt động kinh tế, du lịch và dịch vụ. 

  2. Tổng quan Dân số tỉnh Nam Định

  Dân số Nam Định thuộc mức trung bình, xếp thứ 3 so với một số tỉnh lân cận. Mật độ dân số của tỉnh ở mức cao (cao gấp 3.6 so với bình quân mật độ dân số cả nước). 

  Tỷ suất nhập cư của tỉnh là 0.2% năm. Tỷ suất xuất cư là 0.61%. Tỷ lệ gia tăng dân số -0.03% năm 2020.TỔNG QUAN TỈNH NAM ĐỊNH

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại Nam Định và một số tỉnh lân cận. ( Nguồn: Niên giám thống kê 2020) TỔNG QUAN TỈNH NAM ĐỊNH

  Phân bố dân cư tại Nam Định (Nguồn: Niên giám thống kê 2020) 

  Dân số tỉnh Nam Định tập trung nhiều, với mật độ dày đặc ở vùng trung tâm – công nghiệp dịch vụ – Thành phố Nam Định và xung quanh vùng ven biển bằng phẳng như huyện Hải Hậu,  Nghĩa Hưng, Giao Thuỷ. Tỉnh cần tập trung xây dựng thêm các khu nhà ở, dịch vụ thiết yếu quanh các khu vực này để đáp ứng nhu cầu sinh sống của người dân. 

  Có thể thấy, Nam Định là một tỉnh đông dân cư. Số lượng lao động trên thị trường dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực của các ngành nghề. 

  3. Tổng quan Kinh tế tỉnh Nam Định

  Các ngành kinh tế phát triển mạnh tại Nam Định bao gồm: 

  • Nông, lâm, thủy sản 
  • Công nghiệp, xây dựng 
  • Thương mại, dịch vụ

  TỔNG QUAN TỈNH NAM ĐỊNH

  Cơ cấu kinh tế Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Trong cơ cấu kinh tế của tỉnh công nghiệp – xây dựng chiếm tỷ lệ cao nhất 41.86%; Tiếp theo là thương mại – dịch vụ 34.26%; Nông, lâm, thủy sản 20.8%. 

  Năm 2021, với GRDP đạt 84,097 tỷ Đồng (tương ứng với 3.66 tỷ USD), GRDP bình quân đầu người đạt 45.8 triệu đồng (tương ứng với 1,982 USD), tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7.7%. Xếp thứ 35 về Tổng GRDP; xếp thứ 31 về GRDP bình quân đầu người, đứng thứ 11 về tốc độ tăng trưởng GRDP. 

  Tổng thu nội địa đạt 7,299 tỷ đồng, bằng 146% dự toán Bộ Tài chính giao, bằng 138% dự toán HĐND-UBND tỉnh Nam Định giao, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2020. Trong năm 2021 có 882 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tại Nam Định. Với tổng số vốn đăng ký 23,388 tỷ đồng, tăng 9.0% so với năm 2020. Bên cạnh đó có 421 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 60.1% so với năm trước. 

  4. Tổng quan Văn hóa – xã hội tỉnh Nam Định

        4.1. Y tế

  Nam định có hệ thống cơ sở y tế khá đồng bộ và phát triển, các huyện đã có những bệnh viện lớn. Phần lớn các bệnh viện tuyến đầu, bệnh viện lớn, chất lượng cao cùng đội ngũ y bác sĩ nhiều kinh nghiệm tập trung chủ yếu ở TP Nam định. Việc khám và chữa bệnh cho người dân trên toàn tỉnh luôn được bảo đảm. Sự có mặt có nhiều bệnh viện lớn trên địa bàn tỉnh cũng cho thấy đô thị tại Nam Định đang phát triển mạnh. 

  Tổng quan y tế Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Toàn tỉnh có 20 bệnh viện và 226 cơ sở trạm y tế xã, phường, thị trấn với 100% y tế các xã được công nhận đạt chuẩn quốc gia. 

  4.2. Giáo dục

  Nam Định luôn được đánh giá là tỉnh có chất lượng giáo dục phổ thông tốt nhất toàn quốc. Với truyền thống là đất học, tỉnh luôn dẫn đầu cả nước trong các cuộc thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và kỳ thi THPT. Nam Định thường xếp vị trí thứ nhất trong các bảng thống kê về kết quả thi THPT Quốc gia, thi tốt nghiệp, tỷ lệ đỗ đại học… Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đạt trên 99.95%.  

  Tổng quan giáo dục Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Ngoài ra, tỉnh  rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho  đội ngũ nhà giáo và cán bộ, kịp thời đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông. Xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất cho hệ thống giáo dục trên toàn tỉnh, đảm bảo chất lượng dạy và học. 

  Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 231 trường mầm non, 226 trường tiểu học, 226 trường THCS, 57 trường THPT,  7 trường cao đẳng (có 4 trường do Trung ương quản lý) và 4 trường Đại học. 

  4.3. Làng nghề 

  Nam Định vốn được biết đến là cái nôi của những làng nghề truyền thống. Với lịch sử hình thành từ lâu đời cùng những nét văn hóa đặc trưng. Các làng nghề ở Nam Định đa dạng ngành nghề, một số nơi còn là điểm thu hút du lịch. Ngoài ra, một số làng nghề có quy mô lớn được ưu tiên phát triển thành đặc sản của vùng, có sản phẩm xuất khẩu và được quy hoạch thành các cụm công nghiệp.  Một số làng nghề nổi tiếng tại Nam Định có thể kể đến như: Làng nghề làm “PHỞ”, làng nghề nước mắm Sa Châu, làng nghề Đúc đồng Ý Yên, làng nghề nón lá Nghĩa Châu…TỔNG QUAN TỈNH NAM ĐỊNH

  Làng nghề tại Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  4.4. Văn hóa 

  Từ xa xưa mảnh đất Nam Định luôn được mệnh danh là “đất học” , là một tỉnh có bề dày văn hóa và truyền thống hiếu học bậc nhất của cả nước. Sở Giáo dục cũng như Đội tuyển thi học sinh giỏi Quốc gia nhiều năm xếp thứ nhất toàn quốc, khẳng định truyền thống hiếu học của mảnh đất thành Nam.

  Trải qua nhiều thời kỳ, Nam Định vẫn giữ lại được các điểm di tích mang giá trị lịch sử cao. Hiện nay, tổng số di tích của tỉnh Nam Định là 1,655 di tích . Ngoài ra, Nam Định có rất nhiều nhà thờ Công giáo cổ kính. Theo sử sách, Nam Định là nơi có giáo sĩ Công giáo đầu tiên đến truyền đạo ở Việt Nam, vào năm Nguyên Hòa thứ nhất, tức năm 1533.

  Tổng quan văn hóa Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Ẩm thực Nam Định nổi tiếng với các món ăn như: Phở Bò Nam Định, Gạo Tám xoan Hải Hậu, Kẹo Sìu Châu, Nem Chạo. 

  Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa đặc sắc như: Chợ Viềng ở huyện Vụ Bản mỗi năm có một phiên vào ngày 8 tháng giêng Tết Âm lịch hằng năm, Sơn mài Cát Đằng (huyện Ý Yên) hay Lễ khai ấn Đền Trần vào đêm ngày 14 tháng giêng (ÂL) tại Nam Định cũng được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết đến. 

  4.5. Du lịch 

  Có nguồn tài nguyên du lịch đa dạng phong phú bao gồm tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch nhân văn có khả năng tổ chức các loại hình du lịch văn hoá, du lịch sinh thái là hai hướng ưu tiên phát triển của du lịch Nam Định. Những địa điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm tại Nam định bao gồm: Cồn Lu – Cồn Cạn, bãi tắm Thịnh Long, Đền Trần, Phủ Dầy, nhà thờ Đổ….

  Tổng quan du lịch Nam Định (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Là tỉnh đồng bằng ven biển nam châu thổ sông Hồng. Nam Định có điều kiện tự nhiên kinh tế xã hội và những yếu tố nguồn lực thuận lợi để phát triển ngành du lịch với tốc độ nhanh, bền vững.

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Nam Định do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thu Thủy

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Nam Định, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Nam Định hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : kinh tế xã hội, tổng quan vùng tỉnh, nam định, tổng quan dân số tỉnh nam định, vị trí địa lý tỉnh nam định, văn hóa xã hội tỉnh nam định,

  TOP
  error: Content is protected !!