Thông tin tổng quan tỉnh Hậu Giang

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Hậu Giang – vùng đất hạ lưu sông Hậu, từ lâu được biết đến là một vùng đất trù phú, thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, giao thương, dịch vụ mang những nét đặc trưng của sông nước miệt vườn miền Tây. Bằng những lợi thế về vị trí địa lý, địa hình, tài nguyên và dân cư Hậu Giang đã và đang thu hút nhiều khách du lịch và nhà đầu tư lớn. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin về tổng quan tỉnh Hậu Giang trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này.

  1. Vị trí địa lý – Tổng quan tỉnh Hậu Giang 

  Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long, được thành lập vào năm 2004 do tách ra từ tỉnh Cần Thơ cũ. Phía Tây giáp tỉnh Kiên Giang, phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, phía Nam giáp tỉnh Bạc Liêu, phía Đông giáp tỉnh Sóc Trăng và sông Hậu. 

  Một góc Thành phố Ngã Bảy – Hậu Giang  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Dựa vào thế nằm ở hạ lưu sông Hậu, giữa một mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, từ xa xưa vùng đất này đã là một trong những trung tâm lúa gạo của miền Tây Nam Bộ. Đất đai phì nhiêu, có thế mạnh về cây lúa và cây ăn quả các loại. Hậu Giang còn có nguồn thủy sản khá phong phú, chủ yếu tôm cá nước ngọt (hơn 5,000 ha ao đầm nuôi tôm cá nước ngọt) và chăn nuôi gia súc. 

  Vùng đất Hậu Giang còn nhiều tiềm năng tự nhiên chưa được khai thác hết, là nơi mưa thuận gió hòa thích hợp phát triển nền kinh tế nông nghiệp nhiệt đới. Miền đất Hậu Giang còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc miền sông nước Nam Bộ, rất thuận lợi cho phát triển du lịch.

  2. Dân cư – Tổng quan tỉnh Hậu Giang

  Hậu Giang là một tỉnh có diện tích nhỏ so với các tỉnh trong quy hoạch vùng, có dân số và mật độ ở mức rất thấp. Nguồn lao động của tỉnh còn yếu kém, trong đó tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo ở mức trung bình so với các tỉnh trong quy hoạch vùng. 

  Thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số các tỉnh, thành vùng ĐBSCL năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Tính đến năm 2020, diện tích của tỉnh là 1,621.7km2, tổng dân số của tỉnh là 729,800 người, mật độ dân số đạt 272 người/ km2. So với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, dân số Hậu Giang đứng thứ 13/13 và mật độ dân số đứng thứ 12/13. Số người lao động trên 15 tuổi của Hậu Giang ở mức rất thấp so với các tỉnh quy hoạch vùng, đứng thứ 13/13 (Cao nhất là Tiền Giang), tỷ lệ lao động trên 15 tuổi qua đào tạo ở mức trung bình so với các tỉnh, đứng thứ 6/13. 

  Dân cư của tỉnh Hậu Giang phân bố không đều, tập trung chủ yếu ở Huyện Phụng Hiệp, Huyện Châu Thành A, và Huyện Vị Thuỷ, trong đó, TP. Ngã Bảy có mật độ dân cư cao nhất. Huyện Long Mỹ có mật độ dân số thấp nhất trong tỉnh. Tỷ lệ dân cư ở nông thôn của Hậu Giang chiếm tỷ lệ lớn gấp hơn 2.5 lần tỷ lệ dân cư ở thành thị.

  Thống kê dân số phân theo quận, huyện tỉnh Hậu Giang và cơ cấu dân số thành thị, nông thôn tỉnh Hậu Giang(Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Từ năm 2018 đến năm 2020, tỷ trọng dân số thành thị và nông thôn ở tỉnh Hậu Giang gần như không thay đổi, tốc độ đô thị hóa ở Hậu Giang khá chậm.

  3. Kinh tế – Tổng quan tỉnh Hậu Giang

  Giai đoạn năm 2016-2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP bình quân của tỉnh đạt 5.26%. GRDP bình quân đầu người năm 2021 đạt 54.43 triệu đồng/người, đứng thứ 10/13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh đạt 11%, đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất vùng ĐBSCL. Trong đó, công nghiệp và xây dựng là khu vực có đóng góp cao nhất vào mức tăng trưởng chung, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm tỷ trọng gần 85%, tăng hơn 11%.

  GRDP bình quân đầu người tại Hậu Giang giai đoạn 2018-2020 và GRDP bình quân đầu người các tỉnh ĐBSCL 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Hậu Giang xếp thứ 38/63 tỉnh, thành phố cả nước về Chỉ số PCI năm 2021 với 63.80 điểm, tăng 0.69 điểm và tăng 1 bậc so với năm 2020. Trong 10 chỉ số thành phần PCI của Hậu Giang trong năm 2021, có 5 chỉ số tăng điểm so với năm 2020, trong đó tăng điểm nhiều nhất là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tăng từ 5.23 điểm lên 6.95 điểm, gia nhập thị trường tăng 0.69 điểm; tiếp cận đất đai tăng 0.36 điểm; chi phí không chính thức tăng 0.14 điểm; đào tạo lao động tăng 0.32 điểm.

  Xếp hạng PCI theo thời gian của tỉnh Hậu Giang (Nguồn: PCI Việt Nam)

  Cơ cấu kinh tế đến năm 2025 có sự chuyển dịch theo hướng giảm tương đối tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản, tỷ trọng dịch vụ giảm nhẹ, tuy nhiên, tỷ trọng khu công nghiệp và xây dựng tăng nhẹ so với năm 2021.

  Cơ cấu kinh tế tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016-2020 (Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Hậu Giang)

  Năm 2021, thu hút đầu tư của tỉnh Hậu Giang đạt kết quả khả quan với 38 dự án đầu tư trong nước, tổng vốn đăng ký 4,999 tỷ đồng, tăng 27 dự án và tăng 3,199 tỷ đồng so cùng kỳ (cùng kỳ là 1,800 tỷ đồng). Đây là năm có số dự án thu hút đầu tư vào tỉnh tăng mạnh. 

  Tỉnh hiện có 2 khu công nghiệp tập trung và 4 cụm công nghiệp có tổng diện tích hơn 900 ha với 61 dự án và tổng vốn đăng ký trên 90,000 tỷ đồng. Trong đó, Khu công nghiệp sông Hậu có diện tích 290 ha và Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh 202 ha.

  Ngoài ra, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 đến tháng 2-2022 là 2,925 tỷ đồng, giá trị giải ngân 2,703 tỷ đồng, đạt 92.41% kế hoạch.

  Hậu Giang nằm ở hạ lưu con sông Hậu, hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp bình dị với bức tranh đồng quê sông nước với những cánh đồng lúa bát ngát, những con kênh uốn lượn. Khách du lịch trong nước lẫn quốc tế đến Hậu Giang thường tìm về với thiên nhiên, với miệt vườn sông nước, với rừng núi hoang sơ, ruộng đồng thẳng cánh cò bay. 

  Lượt khách du lịch đến Hậu Giang giai đoạn 2017-2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

       Tỉnh có hệ thống sông ngòi, kênh rạch dày đặc, thích hợp cho phát triển du lịch sinh thái. Trong đó, cảnh quan sinh thái nông nghiệp thuận lợi cho việc hình thành sản phẩm du lịch nông nghiệp.

  4. Văn hóa – Xã hội

  4.1. Y tế

  Nhìn chung, y tế Hậu Giang đã đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tỉnh có 12 bệnh viện, trong đó có 1 bệnh viện đa khoa tỉnh, 7 bệnh viện đa khoa huyện và 4 bệnh viện chuyên khoa tỉnh, tiêu biểu như: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện Phổi tỉnh Hậu Giang, Bệnh Viện Lao Và Bệnh Phổi, Bệnh viện đa khoa huyện Châu Thành…

  Số lượng cơ sở y tế tỉnh Hậu Giang  (Nguồn: Sở y tế tỉnh Hậu Giang)

  Tỷ lệ xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 100%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng 10.9%, vượt kế hoạch; có 8.3 bác sĩ/vạn dân, 34.4 giường bệnh/vạn dân, tỷ lệ người dân tham gia các hình thức bảo hiểm y tế 90.21%.

  4.2. Giáo dục

  Mạng lưới các cơ sở giáo dục của tỉnh được quy hoạch theo hướng tinh gọn, hiệu quả, hàng năm một số phòng học được nâng cấp và xây mới. Các phòng thiết bị, thí nghiệm, thực hành của các trường từng bước được đầu tư xây dựng theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Việc cung ứng thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu dạy và học. Toàn tỉnh hiện có 320 trường từ mầm non đến trung học phổ thông; trong đó có 263 trường đạt chuẩn quốc gia chiếm tỷ lệ trên 82%…      

  Tổng quan tỉnh Hậu Giang

   Số lượng cơ sở giáo dục tỉnh Hậu Giang (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  4.3. Làng nghề

  Hậu Giang là một tỉnh có đa dạng các làng nghề, nổi bật với nhiều làng nghề lâu đời như đan cần xé, đóng ghe thuyền… Các sản phẩm của các nghề này đều mang đậm nét văn hóa đặc trưng của nông thôn Hậu Giang và vùng sông nước Cửu long.

  Tổng quan tỉnh Hậu Giang

  Tổng quan làng nghề tỉnh Hậu Giang (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.4. Văn hóa

  Tỉnh Hậu Giang có ba tộc người Kinh, Khmer, Hoa có truyền thống đoàn kết, cần cù lao động sáng tạo kiến thiết quê hương, đem đến sự đa dạng về văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, tập quán. Thể hiện đặc trưng ở các lễ hội nổi bật như: Lễ hội Quan Thánh Đế Quân, Lễ hội Đua Ghe Ngo, Tết Chol-chnam-thmay, Lễ Sene Dolta…

  Tổng quan tỉnh Hậu Giang

  Lễ hội đua Ghe Ngo – Hậu Giang (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Miền đất Hậu Giang còn lưu giữ và bảo tồn nhiều di tích lịch sử, văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc miền sông nước Nam Bộ, rất thuận lợi cho phát triển du lịch. Tỉnh hiện có 15 di tích lịch sử – văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử – văn hóa quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử – văn hóa quốc gia và 6 di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Một số di tích lịch sử nổi tiếng như: Căn cứ Bà Bái, Khu văn hóa lịch sử Long Mỹ, Khu di tích 75, Đền thờ Bác Hồ, Di tích Tầm Vu, Chiến thắng Vàm Cái Sình…

  Hậu Giang có nền văn hóa ẩm thực mang đậm chất miền Tây sông nước với những món ăn được chế biến từ những nguyên liệu dân dã nhưng đem lại mùi vị thơm ngon, hấp dẫn như: Bún gỏi dà, Bánh xèo bông điên điển, Cá thác lác, Đọt choại,….

  4.5. Du lịch

  Tỉnh Hậu Giang có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Xu hướng của khách du lịch trong nước lẫn quốc tế với nơi đây là tìm về với thiên nhiên, với miệt vườn sông nước, với rừng, núi, biển càng hoang sơ, ruộng đồng heo hút, chính vì lẽ đó Hậu Giang đang có nhiều dự án phát triển du lịch hướng vào xây dựng du lịch sinh thái miệt vườn kết hợp với khu vui chơi giải trí, ăn uống, nghỉ ngơi…. thu hút đông đảo du khách.

  Tổng quan tỉnh Hậu Giang

  Tổng quan du lịch Hậu Giang (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Toàn tỉnh hiện có 101 cơ sở lưu trú du lịch, trong đó có 1 khách sạn 3 sao, 1 khách sạn 2 sao và 5 khách sạn 1 sao. Ngoài ra, tỉnh có các con kênh, rạch chảy qua là nơi để phát triển du lịch, thể thao trên mặt nước, đồng thời cũng mang tới tầm nhìn tốt cho các cơ sở lưu trú vùng quê như lodge, resort, bungalow, farmstay…

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Hậu Giang do Sen Vàng Data cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thương Trần

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Hậu Giang, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Hậu Giang hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : vùng kinh tế hậu giang, kinh tế xã hội hậu giang, thông tin tổng quan,

  TOP
  error: Content is protected !!