Thông tin tổng quan tỉnh Bình Dương

 • 28 Tháng Mười, 2022
 • Bình Dương là một tỉnh có kinh tế phát triển thuộc vùng Đông Nam Bộ, nằm trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Nằm ở vị trí địa lý là cửa ngõ giao thương với TP. Hồ Chí Minh, trung tâm kinh tế – văn hóa của cả nước và có nhiều lợi thế về kinh tế xã hội. Bình Dương là điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước với những điều kiện thuận lợi và nhiều chính sách thông thoáng, hấp dẫn. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan về tỉnh Bình Dương trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này.

  1. Vị trí địa lý

  Bình Dương là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh lỵ của Bình Dương là thành phố Thủ Dầu Một, cách trung tâm TP. Hồ Chí Minh 30 km theo đường Quốc lộ 13. 

  • Phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước
  • Phía Nam giáp Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp tỉnh Tây Ninh và TP. Hồ Chí Minh

  Thành Phố Mới Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Với các trục lộ giao thông huyết mạch của quốc gia chạy qua như QL.13, QL.14, đường Hồ Chí Minh, đường Xuyên Á … và nằm gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng như các cảng biển…Bình Dương có nhiều thuận lợi cho phát triển kinh tế và xã hội toàn diện. 

  Diện tích toàn tỉnh Bình Dương là 2694.64 km2; bao gồm 3 thành phố, 2 thị xã, 4 huyện, 91 xã phường và thị trấn. 

  Địa hình tỉnh Bình Dương đặc trưng cho vùng trung du tiếp giáp giữa vùng núi cao Nam Trường Sơn và đồng bằng thấp Nam Bộ. Địa hình tương đối bằng phẳng, nền địa chất ổn định, vững chắc tạo nhiều thuận lợi cho việc mở mang hệ thống giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp và sản xuất nông nghiệp.

  2. Tổng quan tỉnh Bình Dương – Dân số 

  Dân số tỉnh Bình Dương năm 2020 là 2580.55 nghìn người, đứng thứ 3 trong số 6 tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ và là tỉnh có dân số đông đứng thứ 6 cả nước. Mật độ dân số cao, đứng thứ 2/6 trong số các tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ với 958 người/km2. 

  Bảng thống kê dân số các tỉnh Vùng Đông Nam Bộ năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020) 

  Bình Dương cũng là tỉnh có tỷ lệ gia tăng dân số cơ học rất cao do có nhiều người nhập cư với hơn 50% dân số Bình Dương là dân nhập cư.

  Tỷ suất nhập cư của Bình Dương năm 2020 là 62.7‰, đứng thứ nhất trong các tỉnh trong quy hoạch vùng. Tỷ suất xuất cư của Bình Dương năm 2020 là 6.5‰, đứng thứ 4/6 trong các tỉnh quy hoạch vùng. Đây đều là những con số cho thấy Bình Dương đang ngày càng có nhiều sức hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều lao động tới địa phương này, nguồn lao động dồi dào. 

  Cơ cấu dân số tỉnh Bình Dương năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Dân cư của tỉnh Bình Dương phân bố không đều, tập trung ở 3 TP là Thủ Dầu Một, Dĩ An và Thuận An – nơi có nhiều KCN nhất trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Trong đó, TP. Dĩ An là nơi có mật độ dân cư cao nhất – nơi được gọi tên “thành phố giữa các thành phố”, rất đông lao động ngoại tỉnh, có vị trí thuận lợi, các tuyến giao thông hoàn thiện.

  3. Tổng quan tỉnh Bình Dương – Kinh tế

  Từ một tỉnh thuần nông, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, ngày nay, nhờ hàng loạt chính sách hấp dẫn, Bình Dương đã vươn lên trở thành một trong những điểm sáng của Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. 

  Kết quả chỉ số PCI năm 2021, tỉnh Bình Dương đạt 69.61 điểm, xếp thứ hạng 6 cả nước và đứng đầu vùng Đông Nam Bộ, xếp hạng điều hành thuộc nhóm tốt. Trong 10 chỉ số thành phần được VCCI đưa ra, những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về lĩnh vực tiếp cận đất đai tại Bình Dương được cải thiện, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp là một minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của chính quyền các cấp của tỉnh Bình Dương.  

  Xếp hạng PCI theo thời gian của tỉnh Bình Dương (Nguồn: PCI Việt Nam)

  Năm 2021, tổng sản phẩm trong tỉnh Bình Dương (GRDP) đạt hơn 408,800 tỷ đồng, tăng 2.62% so với cùng kỳ. GRDP bình quân đầu người năm 2021 ước đạt 152.25 triệu đồng, đứng thứ 2 so với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ.

  GRDP bình quân đầu người các tỉnh Đông Nam Bộ năm 2021 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Cơ cấu kinh tế tỉnh chuyển dịch mạnh mẽ theo hướng công nghiệp và xây dựng – dịch vụ – nông, lâm nghiệp và thủy sản, bộ mặt đô thị hóa đã được hình thành rõ nét.

  TỔNG QUAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Quy mô và cơ cấu GRDP theo giá hiện hành của tỉnh Bình Dương (Nguồn: Cục thống kê tỉnh Bình Dương)

  Trong tổng mức tăng chung của nền kinh tế, khu vực I (nông, lâm nghiệp và thuỷ sản) tăng 2.01% so với cùng kỳ; khu vực II (công nghiệp và xây dựng) tăng 4.32%; khu vực III (dịch vụ) giảm 1.73%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm giảm 1.03%. Duy trì tốc độ tăng trưởng cao và có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng chung của cả nền kinh tế vẫn là khu vực công nghiệp và xây dựng, chiếm 67.91% tổng GRDP của tỉnh.

  Với nhiều thuận lợi và các chính sách hợp lý để phát triển công nghiệp, Bình Dương hiện là một trong những tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2021, số dự án cấp giấy chứng nhận đầu tư mới 69 dự án với tổng số vốn đăng ký là 595.3 USD. 

  Trong những năm qua, Bình Dương lấy phát triển công nghiệp làm nền tảng, là khâu đột phá, từ đó tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng các KCN gắn với đô thị hóa. Toàn tỉnh hiện có 31 KCN với tổng diện tích 12,721ha, trong đó có 29 KCN đã đi vào hoạt động với tổng diện tích 11,021ha, tỷ lệ lấp kín đạt trên 70%. Hiện các KCN đã thu hút 2965 dự án, bao gồm 2309 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 24.3 tỷ USD và 656 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 76,608 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp lớn đầu tư tại Bình Dương chọn lựa vào các KCN tập trung.

  Với mục tiêu đột phá kinh tế – xã hội, đưa kinh tế của tỉnh chuyển dần sang dịch vụ – công nghệ cao, xây dựng Bình Dương trở thành đô thị xanh, thông minh và hiện đại; hiện nay Bình Dương đang quy hoạch dự án “Thành phố thông minh Bình Dương” và dự án “Thành phố mới Bình Dương”.

  4. Tổng quan tỉnh Bình Dương – Văn hóa xã hội

  4.1. Y tế

  Hệ thống y tế của tỉnh Bình Dương tương đối phát triển với đa dạng loại hình từ công lập cho tới tư nhân. Hiện nay, toàn tỉnh Bình Dương có 3 bệnh viện công lập, 14 bệnh viện tư nhân, 7 trung tâm kiểm định, 9 trung tâm y tế, 91 trạm y tế xã, phường, thị trấn và 50 phòng khám đa khoa tư nhân. 

  TỔNG QUAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Một số bệnh viện tại Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tuy nhiên, theo Quyết định số 816/QĐ-BYT ngày 16/3/2012 của Bộ Y tế về việc phê duyệt “Quy hoạch phát triển nhân lực giai đoạn 2012-2020,” để đạt 10 bác sĩ/10,000 dân, Bình Dương vẫn còn thiếu 600 bác sĩ và hằng năm  cần thêm 100 bác sĩ để phục vụ cho tăng dân số cơ học. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt 8.5-9 bác sĩ/vạn dân; ban hành chế độ chính sách hỗ trợ sinh viên y, được đào tạo theo đặt hàng và chính sách thu hút, các chế độ hỗ trợ đối với viên chức ngành y tế.

  4.2. Giáo dục

  Hệ thống giáo dục tỉnh Bình Dương hiện nay có 120 trường mầm non, 151 trường tiểu học, 74 trường THCS, 28 trường THPT và 8 trường Đại học, 6 trường Cao đẳng. 

  Cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục tiếp tục được tỉnh đầu tư theo hướng chuẩn hóa và hiện đại, cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập, giảng dạy. Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 trường có vốn đầu tư nước ngoài. Mạng lưới trường ngoài công lập phát triển khắp các địa phương trong tỉnh, nhất là những địa phương phát triển về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, góp phần vào thành công chung của toàn ngành.

  Một số trường học tại Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  4.3. Văn hóa

  Bình Dương hiện đang sở hữu khoảng 175 ngôi chùa và tịnh xá, 112 ngôi đình làng và hàng trăm cơ sở tín ngưỡng, thờ tự khác. Bình Dương có 54 di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng, trong đó có 12 di tích cấp Quốc gia và 42 di tích cấp tỉnh với nhiều loại hình phong phú và đa dạng như lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ và danh lam thắng cảnh. 

  TỔNG QUAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Một số nét đặc sắc trong văn hóa tỉnh Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bình Dương còn có các lễ hội gắn với di tích và cơ sở tín ngưỡng của địa phương như lễ hội chùa Ông Bổn, lễ hội Kỳ Yên, lễ rước kiệu Bà của chùa Bà Thiên Hậu. Trong đó lễ hội chùa Bà hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch là lễ hội tiêu biểu được đông đảo người dân tham gia nhất. Những lễ hội là một phần quan trọng mang lại sự đặc sắc cho văn hóa Bình Dương.

  Ẩm thực Bình Dương chỉ tập trung nhiều ở các loại trái cây nhiệt đới và các món ăn dân dã. Những món ăn mang đậm chất Nam Bộ có thể kể đến như gỏi măng cụt, gỏi ngó lục bình, lẩu bò mắm ruốc, gà quay xôi phồng, bánh bèo bì Mỹ Liên, cơm thố, bánh xèo. 

  4.4. Làng nghề

  Bình Dương được biết đến như cái nôi của làng nghề thủ công mỹ nghệ ở Nam Bộ với các làng nghề truyền thống như: sơn mài, chạm trổ điêu khắc, gốm sứ, làm heo đất, mây tre đan, sản xuất nhang, làm bánh tráng, sản xuất guốc… Trong đó, nghề sơn mài đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

  TỔNG QUAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Các làng nghề nổi tiếng ở Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời như: Làng sơn mài Tương Bình Hiệp; gốm sứ Tân Phước Khánh; mây tre đan Tân Uyên… Những làng nghề truyền thống kết hợp với các Showroom như gốm sứ Minh Long, Cường Phát, Sơn mài Tư Bốn, Định Hòa… đang được rất nhiều du khách quan tâm, đặc biệt là khách quốc tế.

  4.5. Du lịch 

  Nằm trong lưu vực ba con sông lớn gồm Sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé, thiên nhiên Bình Dương có những cù lao xanh mát, những vườn trái cây tươi tốt, là điều kiện thuận lợi để phát triển các khu nghỉ dưỡng cuối tuần ven sông, du lịch sinh thái miệt vườn, các tour du lịch sông nước,… 

  TỔNG QUAN TỈNH BÌNH DƯƠNG

  Các điểm đến du lịch nổi bật tại Bình Dương (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Bên cạnh đó, vị trí tiếp giáp với TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đưa Bình Dương trở thành điểm đến lý tưởng cho các hội nghị, hội thảo quốc tế thu hút nhiều nhà khoa học, nhiều doanh nhân đến tìm hiểu cơ hội đầu tư kết hợp du lịch. Đây chính là phân khúc du khách quan trọng khai thác những tiềm năng hiện có thông qua các loại hình: Du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái, vui chơi giải trí, mua sắm, du lịch thể thao cao cấp hoặc du lịch gắn với hội họp (MICE)… 

  Hiện nay, Bình Dương đã có một số địa điểm có thể đáp ứng loại hình du lịch này như: Khu du lịch Đại Nam; Phương Nam Resort; Khu du lịch sinh thái núi Cậu – hồ Dầu Tiếng; Khu du lịch Thuỷ Châu; du lịch Đọt Champa; An Lâm Sài Gòn River; các sân Golf, khách sạn, Trung tâm Hội nghị và Triển lãm tỉnh…

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Bình Dương do Sen Vàng Group tổng hợp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. Ngoài ra, để đọc thêm thông tin các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://blog.senvangdata.com/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Bình Dương, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Bình Dương hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : xã hội bình dương, kinh tế bình dương, thông tin tổng quan, kinh tế xã hội, bình dương, tổng quan bình dương,

  TOP
  error: Content is protected !!