Thông tin tổng quan tỉnh Bạc Liêu

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Bạc Liêu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, có vị trí địa lý thuận lợi có khả năng kết nối giao thông trong và ngoài tỉnh, thuận lợi trong sự giao lưu, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh cũng có tiềm năng lớn để khai thác, phát triển năng lượng điện gió. Là vùng đất trẻ với nhiều lợi thế, Bạc Liêu luôn là điểm sáng trong công tác thu hút và mời gọi đầu tư. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan tỉnh Bạc Liêu trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Bạc Liêu nằm trên bán đảo Cà Mau, thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Miền đất cực Nam của Việt Nam. Tỉnh có vị trí rất thuận lợi:

  • Phía bắc giáp với tỉnh Hậu Giang

  • Phía đông và đông bắc giáp tỉnh Sóc Trăng

  • Phía tây nam giáp tỉnh Cà Mau

  • Phía tây bắc giáp tỉnh Kiên Giang

  • Phía đông nam giáp Biển Đông với đường bờ biển dài 56km

  Cánh đồng điện gió Bạc Liêu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Nằm ở vị trí trung chuyển trên tuyến đường giao thông huyết mạch quan trọng của cả nước (Quốc lộ 1). Hiện nay, Bạc Liêu còn có các tuyến đường mới như Nam Sông Hậu, Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) đến thành phố Cà Mau (Quản Lộ – Phụng Hiệp) đi qua địa phận tỉnh Bạc Liêu. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, phát triển kinh tế xã hội. 

  Bạc Liêu nằm ở vĩ độ thấp, trong khu vực gió mùa nên khí hậu Bạc Liêu mang tính chất nhiệt đới gió mùa điển hình với hai mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Thời tiết thuận lợi, ít bị ảnh hưởng bởi lũ lụt hay thiên tai, lại thường xuyên được phù sa bồi đắp lấn ra biển Đông nên Bạc Liêu trở thành một vùng đất trù phú với những đồng lúa mênh mông, những cánh đồng muối trắng ven biển hay những vườn cây trái sum suê.

  3. Dân số – Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Bạc Liêu là tỉnh có dân số thấp so với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Nguồn lao động cơ bản cho sự phát triển của tỉnh nhưng tỷ lệ lực lượng lao động qua đào tạo chỉ ở mức rất thấp so với các tỉnh trong quy hoạch vùng.

  Theo thống kê năm 2020, tổng dân số là 913.5 nghìn người, mật độ dân số là 342 người/km2. So với các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long, dân số Bạc Liêu đứng thứ 12/13 và mật độ dân số đứng thứ 10/13. Số người lao động trên 15 tuổi của Bạc Liêu ở mức thấp so với các tỉnh quy hoạch vùng, đứng thứ 12/13 (cao nhất là Tiền Giang), tỷ lệ lao động trên 15 tuổi qua đào tạo ở mức rất thấp, thấp nhất trong bảng so sánh vùng.

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các đơn vị hành chính thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Biểu đồ Cơ cấu dân số thành thị, nông thôn tỉnh Bạc Liêu năm 2020 (Nguồn: Niên giám thống kê 2020) 

  Dân cư của tỉnh Bạc Liêu phân bố không đồng đều, tỷ lệ dân cư nông thôn lớn gấp 3 lần tỷ lệ dân cư thành thị. 

  3. Kinh tế – Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Năm 2021, chỉ số PCI của tỉnh Bạc Liêu là 61.25, xếp thứ 55 cả nước và xếp thứ 12/13 vùng Đồng bằng sông Cửu Long, xếp hạng điều hành ở nhóm tương đối thấp. Các chỉ số thành phần nằm trong khoảng 5.37 – 7.32, trong đó đào tạo lao động là chỉ số có điểm thấp nhất. Ngoài ra, chỉ số gia nhập thị trường và chi phí thời gian giảm điểm so với năm 2020 cho thấy, doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, mất nhiều thời gian, cũng như làm tăng các chi phí trong việc gia nhập thị trường.

  Chỉ số thành phần và chỉ số PCI tỉnh Bạc Liêu (Nguồn: PIC Việt Nam)

  GRDP bình quân đầu người Bạc Liêu đứng thứ 4/13 tỉnh, thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 58.67 triệu/người, tăng 7.9% so với năm 2020.

  Năm 2021 tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 5.05% so cùng kỳ năm trước, đứng thứ nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giúp Bạc Liêu trở thành điểm sáng về tăng trưởng kinh tế.

  Biểu đồ GRDP bình quân đầu người tại Bạc Liêu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Năm 2021, cơ cấu kinh tế chuyển dịch ngược với các năm trước: khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1.15%, khu vực công nghiệp – xây dựng tăng 0.19% và thương mại – dịch vụ giảm 1.43%.

  Đặc biệt, lĩnh vực nông nghiệp – thủy sản tiếp tục giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Bạc Liêu. Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và liên kết trong sản xuất tiếp tục phát triển. Tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác hơn 414,000 tấn, đạt 100% kế hoạch, tăng 8.84% so cùng kỳ; diện tích gieo trồng, năng suất cũng như sản lượng lúa, rau màu đều vượt kế hoạch và tăng so với cùng kỳ.

  Biểu đồ Cơ cấu kinh tế tỉnh Bạc Liêu năm 2021 (Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bạc Liêu) 

  Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2021 nguồn vốn ngân sách tỉnh và vốn Trung ương hỗ trợ là 3,330.35 tỷ đồng, giải ngân đến ngày 31/01/2022 là 2,734.9 tỷ đồng, đạt 81.52% so với kế hoạch.

  Tiến độ giải ngân chậm do một số nguyên nhân như ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, giá vật liệu xây dựng lên cao, vướng mặt bằng thi công, nhà thầu thiếu năng lực ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

  Từ đầu năm đến 21/12/2021, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư, quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 12 dự án (trong đó 11 dự án trong nước với tổng vốn đăng ký đầu tư là 9,851.25 tỷ đồng; 1 dự án có vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4,316 USD); cấp điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án (trong đó: 11 dự án trong nước, 44 dự án nước ngoài).

  Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Biểu đồ Lũy kế các dự án FDI còn hiệu lực vùng ĐBSCL đến 20/04/2022 (Nguồn: Bộ Kế hoạch và Đầu tư)

  Các chính sách ưu tiên trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cùng với điều kiện tự nhiên thuận lợi giúp cho Bạc Liêu trở thành điểm sáng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trong thu hút đầu tư các dự án phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Các dự án này được đầu tư với tiến độ quyết liệt và đến nay trên địa bàn tỉnh đã hoàn thành 7 dự án điện gió, nâng tổng số nhà máy điện gió lên 8 dự án, với tổng cộng suất 469.2 MW.

  4.1. Y tế

  Theo thống kê số lượng cơ sở y tế tỉnh Bạc Liêu:

  • Bệnh viện: 13

  • Trung tâm y tế cấp huyện: 7

  • Trung tâm kiểm định: 6

  Một số bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, Bệnh viện Quân Dân Y và một bệnh viện tư nhân: Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic,…

  Theo ngành Y tế tỉnh, từ năm 2016 đến nay, ngành đã đào tạo 3,643 người phục vụ các cơ sở y tế từ tỉnh đến cơ sở. Hiện có 9.2 bác sĩ/vạn dân; 1.43 dược sĩ/vạn dân. 64/64 trạm y tế xã, phường, thị trấn có bác sĩ phục vụ. Công suất sử dụng giường bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện đạt kết quả cao. Tình trạng quá tải người bệnh tại các bệnh viện cơ bản được khắc phục. Chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, các cơ sở y tế quan tâm phát triển kỹ thuật mới, đáp ứng tốt nhu cầu điều trị của người dân.

  Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Cơ sở y tế tại Bạc Liêu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  4.2. Giáo dục 

  Theo thống kê số lượng cơ sở giáo dục tỉnh Sóc Trăng năm 2021:

  • Mầm non: 76

  • Tiểu học: 113

  • Trung học cơ sở: 62

  • Trung học phổ thông: 20

  • Đại học, cao đẳng: 4

  Tính đến ngày 10/12/2021, toàn tỉnh có 206/271 trường mầm non, phổ thông công lập đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 76.01%. Ngành giáo dục Bạc Liêu đang thực hiện việc nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển giáo dục chất lượng cao; tiến hành đồng bộ các cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực; đẩy mạnh ứng dụng khoa học – công nghệ, chuyển đổi số trong giáo dục; tham gia tích cực và có hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

  Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Đại học Bạc Liêu Cơ sở II Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.3. Làng nghề 

  Bạc Liêu có những làng nghề truyền thống tuy giản dị mộc mạc nhưng rất thú vị và đậm đà bản sắc miền Tây. Điển hình như nghề làm muối, nghề mộc, nghề đan đát, nghề dệt chiếu, nghề làm bánh tráng. Tuy nhiên, các làng nghề và nghề truyền thống của tỉnh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, quy mô nhỏ, sản phẩm làm ra có tính cạnh tranh thấp, thị trường không ổn định và gần như bị động về vốn và công nghệ.

  Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Làng nghề nổi bật của tỉnh Bạc Liêu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

   4.4. Văn hóa

  Bạc Liêu là vùng đất hội tụ của 3 dân tộc anh em Kinh – Hoa – Khmer. Chính vì vậy, văn hóa Bạc Liêu là kết tinh của sự giao thoa và hòa quyện từ những nét văn hóa riêng biệt. 

  Bạc Liêu còn là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử gắn với tên tuổi của nhạc sĩ Cao Văn Lầu – tác giả của bản “Dạ cổ hoài lang” nổi tiếng cùng với các loại hình văn hoá nghệ thuật khác như: Hò chèo ghe, Nói thơ Bạc Liêu, múa dân vũ Bạc Liêu.

  Bên cạnh đó, ẩm thực Bạc Liêu cũng rất hấp dẫn mang sắc thái dân tộc và yếu tố bản địa vùng miền. Nhiều món ăn tạo nên thương hiệu như: bánh tằm Ngan Dừa, bún bò cay, bánh xèo, bún nước lèo, lẩu mắm Hồng Gấm.

  Tổng quan tỉnh Bạc Liêu

  Văn hóa đa dạng của tỉnh Bạc Liêu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.5. Du lịch 

  Thế mạnh du lịch Bạc Liêu là du lịch sinh thái với những cảnh quan thiên nhiên độc đáo như vườn chim, vườn nhãn…và sức hấp dẫn trong những nét độc đáo ẩm thực, trang phục, lễ hội, dân tộc Việt và một bộ phận dân cư người Khmer, người Hoa.

  Với hơn 200 di tích, trong đó hơn 40 di tích được xếp hạng như: Khu di tích Căn cứ Cái Chanh (Di tích Quốc gia đặc biệt), Đền thờ Bác Hồ; Khu lưu niệm Nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ và nhạc sĩ Cao Văn Lầu, Đình An Trạch, Nhà Công tử Bạc Liêu, chùa Xiêm Cán, Khu di tích lịch sử Nọc Nạng; tháp cổ Vĩnh Hưng; công trình Tượng đài Chiến thắng. 

  Năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nên một số chỉ tiêu về du lịch không đạt so với kế hoạch. Tuy nhiên, công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, triển khai thực hiện các dự án du lịch trên địa bàn luôn được Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh quan tâm. 

  Trong năm 2022, Bạc Liêu đề ra những mục tiêu nhằm phát triển ngành du lịch cụ thể:

  • Doanh thu du lịch – dịch vụ đạt khoảng 3,000 tỷ đồng (tăng khoảng 136% so với năm 2021)

  • Lượng khách du lịch đạt khoảng 3.3 triệu lượt (tăng khoảng 128% so với năm 2021)

  • Khách sử dụng dịch vụ lưu trú khoảng 1.6 triệu lượt khách (tăng 176% so với năm 2021)

  • Phấn đấu công nhận 1 – 2 điểm du lịch và đề nghị Hiệp hội du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của vùng

  • Công nhận từ 1 – 3 khách sạn đạt chuẩn từ 3 sao trở lên

  Nhà hát Cao Văn Lầu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bạc Liêu luôn ưu tiên thu hút đầu tư, sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư vào tỉnh với ngành nghề, lĩnh vực, địa bàn mà tỉnh có lợi thế cạnh tranh vượt trội, tiềm năng khác biệt. Đồng thời, cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục hành chính, đất đai, giải phóng mặt bằng, đáp ứng nhu cầu nhân lực, cung cấp các dịch vụ tiện ích, môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi, bình đẳng để các nhà đầu tư nghiên cứu, đầu tư thành công, bền vững lâu dài.

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường tỉnh Bạc Liêu do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Huyền Lan 

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Bạc Liêu, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Bạc Liêu hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

           

   
  Thẻ : Tổng quan tỉnh Bạc Liêu, vùng kinh tế bạc liêu, kinh tế xã hội bạc liêu,

  TOP
  error: Content is protected !!