Thông tin tổng quan thành phố Phú Quốc

 • 31 Tháng Mười, 2022
 • Được mệnh danh là hòn đảo ngọc xinh đẹp nhất Việt Nam, Phú Quốc sở hữu cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, rất phù hợp phát triển du lịch và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp. Bên cạnh đó, Phú Quốc cũng có nhiều thế mạnh thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư bất động sản. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin về tổng quan TP Phú Quốc trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang, thành phố Phú Quốc được thành lập ngày 1/1/2021 trên cơ sở huyện đảo Phú Quốc trước đây và là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

  Thành phố Phú Quốc nằm ở điểm cực tây nam của lãnh hải Việt Nam và trong Vịnh Thái Lan; cách Hà Tiên 45 km về phía Tây và cách Campuchia 15km về phía nam. Vị trí địa lý như vậy khiến cho Phú Quốc trở thành khu vực có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về quốc phòng – an ninh và phát triển kinh tế. 

  Tổng quan TP Phú Quốc

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ với địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi. Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 m.

  Không chỉ nằm trong khu vực có khí hậu nhiệt đới gió mùa mát mẻ, Phú Quốc còn được thiên nhiên ưu ái sở hữu hệ thống động thực vật đa dạng với tỷ lệ rừng nguyên sinh lên đến 62%. Những đặc điểm thuận lợi về vị trí địa lý, cảnh quan và điều kiện tự nhiên cũng giúp Phú Quốc trở thành nơi thích hợp để phát triển du lịch và được mệnh danh là “thiên đường đảo ngọc”. 

  Thành phố Phú Quốc có tổng dân số lớn thứ 5 trong tỉnh Kiên Giang với 146,028 người (số liệu thống kê năm 2020). Mật độ dân số thấp – xếp thứ 9/15. 

  Tổng quan TP Phú Quốc

  Bảng thống kê diện tích, dân số và mật độ dân số tại các đơn vị hành chính thuộc tỉnh Kiên Giang (Nguồn: Niên giám thống kê tỉnh Kiên Giang 2020)

  Tổng quan TP Phú Quốc

  Biểu đồ a1: Cơ cấu dân số tỉnh Kiên Giang năm 2019 

  Biểu đồ a2: Cơ cấu dân số TP. Phú Quốc 2019 

  Kế hoạch trong giai đoạn 2021-2025, Phú Quốc giữ tốc độ tăng dân số tự nhiên dưới 1,1%/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 1%.

  Các ngành nghề phát triển mạnh tại Phú Quốc bao gồm: 

  • Dịch vụ thương mại

  • Dịch vụ du lịch

  • Xây dựng – Bất động sản

  • Tài chính ngân hàng

  • Công nghiệp và ngành công nghệ cao

  • Canh tác hồ tiêu

  Trong giai đoạn 5 năm 2015-2020, kinh tế Phú Quốc luôn giữ được mức tăng trưởng cao và ổn định, giá trị sản xuất tăng 84,6% so với đầu nhiệm kỳ, mức tăng bình quân trên 13%/năm. Trong đó, ngành mũi nhọn thương mại-du lịch-dịch vụ tăng gấp 2,37 lần và thu hút lượng khách du lịch bình quân mỗi năm tăng 28%. 

  Tổng vốn đầu tư toàn xã hội của Phú Quốc trong năm 2020 đạt hơn 141.650 tỷ đồng, vượt trên 57% chỉ tiêu theo kế hoạch. Thu ngân sách 2020 của thành phố đạt hơn 21 300 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần so với đầu nhiệm kỳ, chiếm hơn 42% thu ngân sách toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh Kiên Giang.

  Tính đến hết 2020, TP đã thu hút 372 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký khoảng 16,5 tỷ USD. Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đầu tư vào Phú Quốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố tăng trưởng nhanh trong thời gian gần đây, mở ra giai đoạn phát triển mới cho thành phố Phú Quốc. Trong 5 năm qua, tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành thương mại – dịch vụ thành phố trên 19%/năm, cao gấp 2 lần của tỉnh Kiên Giang. 

  Biểu đồ Cơ cấu kinh tế TP. Phú Quốc 2017 và mục tiêu 2022

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Năm 2020, Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, lượng khách bình quân mỗi năm tăng 28%; trong đó khách quốc tế tăng hơn 45%, đặc biệt có nhiều thương hiệu du lịch lớn trên thế giới đã góp mặt tại Phú Quốc. Hàng chục dự án công trình lĩnh vực du lịch quy mô lớn, hiện đại đã hoàn thành đưa vào khai thác, nhiều khu nghỉ dưỡng cao cấp đi phục vụ du khách trong nước và quốc tế; KĐT du lịch phức hợp Bãi Trường đang dần hình thành, góp phần tạo nên diện mạo đô thị Phú Quốc ngày càng hiện đại, phát triển ngang tầm khu vực và quốc tế.

  Tổng quan TP Phú Quốc

  Biểu đồ a1: Tăng trưởng du lịch (2015-2019) của Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Cả nước 

  Biểu đồ a2: Tổng khách du lịch năm 2020 tại Phú Quốc và một số tỉnh thành khác và cả nước

  Kế hoạch phát triển KT-XH 2021-2025 nhấn mạnh, Phú Quốc đẩy mạnh phát triển du lịch theo chiều sâu, chất lượng cao và bền vững; đến 2025 du lịch thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Phú Quốc sẽ đẩy mạnh phát triển các loại hình dịch vụ như tài chính, ngân hàng, viễn thông, vận tải, tư vấn, y tế, giải trí; phát triển các loại hình dịch vụ, thương mại về đêm… để phục vụ nhân dân và khách du lịch… Định hướng 2022, Phú Quốc sẽ tập trung đẩy mạnh cơ cấu ngành thương mại-du lịch-dịch vụ trở thành ngành kinh tế trọng điểm.

  4.1. Y tế

  Hệ thống cơ sở y tế của thành phố Phú Quốc đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và du khách. Sự xuất hiện của bệnh viện Vinmec có chất lượng cao cho thấy Phú Quốc đang có sức hút đầu tư về hạ tầng xã hội.

  Tổng quan Y tế và Giáo dục tại Phú Quốc

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Giáo dục

  Trong những năm gần đây, Phú Quốc trở thành điểm đến lý tưởng của lượng du khách đông đảo mỗi năm, đồng thời cũng chứng kiến làn sóng di dân cơ học mạnh mẽ. Địa phương này được dự báo trong tương lai không chỉ hấp dẫn giới đầu tư kinh doanh, mà còn thu hút đội ngũ chuyên gia, nhân sự chất lượng cao về làm việc, sinh sống.  

  Trong khi đó, số lượng cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố Phú Quốc hiện nay bao gồm: 

  • Trường mầm non: > 15 trường

  • Trường tiểu học: > 10 trường

  • Trường trung học cơ sở: > 5 trường

  • Trường trung học phổ thông: > 3 trường 

  Chính bởi vậy, việc thu hút lao động một cách nhanh chóng như hiện nay gây nên không ít những khó khăn cho hệ thống giáo dục các cấp trong khu vực.  

  4.3. Làng nghề

  Từ lợi thế địa phương, Phú Quốc đã và đang quan tâm và đầu tư phát triển du lịch làng nghề, nhằm giúp các làng nghề khôi phục và lan tỏa các giá trị văn hóa dân gian, tạo dựng môi trường du lịch xanh. 

  Vị trí các làng nghề nổi bật tại Phú Quốc 

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tại đây, các làng nghề phát triển theo hướng du lịch thu hút được nhiều du khách quan tâm như: làng nghề nước mắm Phú Quốc, làng nghề nấu rượu sim, nghề nuôi và sản xuất ngọc trai, nghề trồng tiêu xanh…

  4.4. Du lịch 

  Ngoài ra, ưu thế về điều kiện tự nhiên ban tặng cho Phú Quốc cảnh quan đa dạng với rừng nguyên sinh, biển đảo và các bãi biển trong xanh thích hợp để phát triển du lịch nghỉ dưỡng. 

  Các hòn đảo đẹp như Hòn Thơm, Hòn Dừa, Hòn Rỏi, Hòn Đụn, Hòn Gầm Ghì, Hòn Mây Rút, Hòn Rơm, Hòn xưởng, Hòn Kim Quy,… hay các bãi biển Bãi Khem, Bãi Vịnh Đầm, Bãi Sao, Bãi Xếp Lớn, Bãi Xếp Nhỏ, Bãi Đất Đỏ,… và vùng núi thiêng Núi Cô Chín, núi Radar,… là những điểm du lịch nổi tiếng tại nơi đây. 

  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp) 

  Bên cạnh đó, tại Phú Quốc hiện nay cũng có các địa danh du lịch như: Nhà Tù Phú Quốc, Nhà Lao Cây Dừa, Làng Chài Hàm Ninh, Chợ Dương Đông, Miếu Cậu, Vườn Quốc Gia Phú Quốc, Khu Bảo Tồn Biển Phú Quốc,… và các khu vui chơi Suối Đá Bàn, Suối Tranh, Master Hải, Eco Beach Resort, Vinpearl Safari Phú Quốc, Công viên giải trí VinWonders Phú Quốc,…

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường thành phố Phú Quốc do Sen Vàng Data cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Phú Quốc, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Phú Quốc hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
  Thẻ : kinh tế xã hội phú quốc, vùng kinh tế phú quốc, Tổng quan TP Phú Quốc,

  TOP
  error: Content is protected !!