Thông tin tổng quan thành phố Đà Nẵng

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Là một trong những thành phố lớn của cả nước về đô thị hóa và phát triển kinh tế – xã hội, Đà Nẵng sở hữu nhiều lợi thế về vị trí địa lý, văn hóa – xã hội hấp dẫn các nhà đầu tư. Ngay sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu những thông tin tổng quan thành phố Đà Nẵng trước khi quyết định tham gia vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

  Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam, nằm ở trung độ của cả nước, trên trục giao thông Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không. 

  Đà Nẵng cách Thủ đô Hà Nội 764km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 964 km về phía Nam, cách cố đô Huế 108km về hướng Tây Bắc. Các trung tâm kinh doanh – thương mại của các nước vùng Đông Nam Á và Thái Bình Dương đều nằm xung quanh Đà Nẵng trong phạm vi bán kính 2000km.

  Tổng quan thành phố Đà Nẵng

  Cầu Vàng Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trong phạm vi Việt Nam, Đà Nẵng có vai trò quan trọng, là trung tâm thương mại, công nghiệp và giáo dục ở miền Trung Việt Nam. Trong bán kính 300km từ Đà Nẵng có nhiều thành phố lớn có thể đóng vai trò là thị trường và khu vực tiềm năng cho các sản phẩm và dịch vụ của Đà Nẵng. Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố miền Trung Việt Nam như Huế, Hội An, Tam Kỳ và Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng hợp tác với Đà Nẵng để trở thành khu vực dịch vụ và việc làm rộng lớn. 

  Trong phạm vi khu vực và quốc tế, Đà Nẵng là một trong những cửa ngõ quan trọng ra biển của Tây Nguyên và các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar thông qua Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) với điểm kết thúc là Cảng Tiên Sa. Ngoài ra, Đà Nẵng có các đường bay trực tiếp đến các trung tâm khu vực khác như Thẩm Quyến, Băng Cốc, Hồng Kông và Singapore. 

  Chính những đặc điểm nổi bật về vị trí địa lý này đã tạo cho thành phố Đà Nẵng nhiều cơ hội thuận lợi cho việc phát triển sôi động và bền vững, trở thành một phần không thể thiếu của mạng lưới chuỗi cung ứng và sản xuất ở trong nước và trên phạm vị toàn cầu. 

  Dân số Đà Nẵng năm 2020 là 1169.5 nghìn người; đứng thứ 5 trong số 7 tỉnh, thành phố trong khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, mật độ dân số của Đà Nẵng  luôn ở mức cao nhất trong khu vực và cao gấp hơn 3 lần mật độ dân số trung bình cả nước vào năm 2020.

  Tổng quan thành phố Đà Nẵng

  Bảng thống kê dân số các đơn vị hành chính của TP. Đà Nẵng (Nguồn: Niên giám thống kê 2020)

  Nguồn lao động mặc dù ở mức trung bình nhưng đều là nguồn lao động chất lượng cao, đã qua đào tạo, phù hợp để cung ứng cho các ngành công nghiệp, dịch vụ và logistics.

  Tỷ suất nhập cư của Đà Nẵng năm 2020 là 0.14%, con số cao nhất trong khu vực. Trong khi đó, tỷ suất xuất cư của Đà Nẵng là 0.027%, lượng di dân gần như thấp nhất so với các vùng lân cận. Điều này cho thấy Đà Nẵng đang thu hút dân cư, nguồn lao động rất mạnh và ngày càng phát triển. 

  Cơ cấu dân số TP. Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tổng thu ngân sách nhà nước của Đà Nẵng năm 2021 là 21,309 tỷ đồng. Trong đó, nguồn thu nội địa là lớn nhất với 16,480 tỷ đồng, tiếp đến là thu từ hoạt động xuất nhập khẩu với 4,782 tỷ đồng. Trong nguồn thu nội địa, nổi trội nhất là nguồn thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh với 3,913 tỷ đồng; tiếp đến là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài với 2,880 tỷ đồng; đứng thứ 3 là tiền sử dụng đất với 2,280 tỷ đồng, đứng thứ 4 là thuế bảo vệ môi trường với 1,494 tỷ đồng; cuối cùng là DNNN trung ương (1,309 tỷ đồng) và DNNN địa phương (186 tỷ đồng). 

  Danh sách dự án cấp mới của TP Đà Nẵng trong 3 tháng đầu năm 2022 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Từ ngày 01/01/2022 đến ngày 31/3/2022, Sở Kế hoạch và Đầu tư Đà Nẵng đã thực hiện cấp mới 6 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là 0.864 triệu USD (cùng kỳ năm 2021: 9 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký: 146.410 triệu USD). Lũy kế đến 31/3/2022, có 919 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 3.929 tỷ USD.

  Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2021 của Đà Nẵng là 52,715 tỷ đồng. Trong đó, nông lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 2.3%; công nghiệp & xây dựng chiếm 20.49%; khu vực dịch vụ chiếm  66.18% và thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm là 11.03%. 

  Tổng GRDP trong 6 tháng đầu năm 2022 của Đà Nẵng là 57,792 tỷ đồng. Các ngành như nông lâm nghiệp và thuỷ sản; công nghiệp và xây dựng; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đều giảm, duy chỉ có khu vực dịch vụ là tăng (67.44%). 

  Tổng quan thành phố Đà Nẵng

  Quy mô và cơ cấu kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 – 2022 của TP. Đà Nẵng (Nguồn: Cục Thống kê TP Đà Nẵng)

  Chỉ số PCI của thành phố Đà Nẵng trong năm 2021 là 70.42 điểm, đứng thứ 4 trên cả nước và cao nhất trong các tỉnh thuộc khu vực Duyên Hải Miền Trung. Thứ hạng này của thành phố Đà Nẵng tăng 1 bậc so với năm 2020. 

  Xếp hạng PCI theo thời gian của TP. Đà Nẵng (Nguồn: PCI Việt Nam)

  4.1. Y tế

  Hệ thống y tế tại Đà Nẵng hiện nay gồm có: 1 Sở Y tế, 7 trung tâm y tế, 11 bệnh viện công và 6 bệnh viện tư. 

  Trên cơ sở mục tiêu định hướng tại Quyết định số 283/QĐ-TTg ngày 19/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “phê duyệt Đề án kế hoạch cơ cấu lại ngành dịch vụ đến năm 2020, định hướng đến năm 2025”, trong đó xác định y tế Đà Nẵng đến năm 2025 đạt 30 giường bệnh viện, 10 bác sĩ trên 1 vạn dân. 

  Một số bệnh viện tại Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Giáo dục

  Nhằm tăng cường cơ sở vật chất, bảo đảm chất lượng các hoạt động GD&ĐT những năm tiếp theo, Đà Nẵng đã phê duyệt đề án Xây dựng, nâng cấp, mở rộng trường học giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố, với mạng lưới 452 đơn vị, trường học, 339,315 học sinh. Trong đó, có 238 trường mầm non, mẫu giáo; 109 trường tiểu học; 64 trường THCS; 38 trường THPT và phổ thông liên cấp; 3 trung tâm giáo dục thường xuyên thành phố.

  Một số trường quốc tế tại Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.3. Làng nghề

  Bên cạnh sự phát triển ngày càng hiện đại, tráng lệ và sa hoa, Đà Nẵng hiện vẫn còn lưu giữ những giá trị văn hóa từ xa xưa thông qua sự hiện hữu của các làng nghề truyền thống có từ lâu đời. 

  Các làng nghề truyền thống nổi danh tại Đà Nẵng đến nay vẫn còn thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm như: Làng nghề nước mắm Nam Ô; Làng nghề bánh tráng Túy Loan; Làng nghề làm bánh khô mè Cẩm Lệ; Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước; Làng chiếu Cẩm Nê…

  Một số làng nghề tại Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.4. Văn hóa

  Đà Nẵng có 02 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 17 di tích cấp quốc gia, 55 di tích cấp thành phố và 40 di tích nằm trong danh mục kiểm kê. 

  Bên cạnh đó, nghề đá mỹ nghệ Non Nước, nghệ thuật Tuồng xứ Quảng ở Đà Nẵng, lễ hội Cầu ngư đều đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các lễ hội đình làng, lễ hội cầu ngư truyền thống… tại các quận, huyện đều được duy trì và tổ chức theo định kỳ hàng năm.

  Một số nét đặc trưng văn hóa Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Hiện nay, Đà Nẵng cũng đã đầu tư xây dựng nhiều bảo tàng lớn để phục vụ nhu cầu văn hóa cho nhân dân như: Bảo tàng Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật,…

  4.5. Du lịch

  Ngành du lịch Đà Nẵng tạo được thương hiệu du lịch trong nước và quốc tế, được bình chọn, đánh giá với danh hiệu ấn tượng. 

  Các nhóm sản phẩm du lịch chính tại Đà Nẵng gồm: Du lịch biển, nghỉ dưỡng cao cấp; du lịch mua sắm, hội nghị hội thảo (MICE); du lịch văn hoá, lịch sử, tâm linh, sinh thái, làng quê, làng nghề và du lịch đô thị gắn với thành phố trung tâm của cả khu vực; đa dạng hóa các sản phẩm bổ trợ gồm: Du lịch ẩm thực, du lịch chữa bệnh – làm đẹp, du lịch cưới.

  Tổng quan thành phố Đà Nẵng

  Bản đồ các điểm du lịch tại Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Đà Nẵng có hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch được đầu tư tương đối hiện đại, đồng bộ; hệ thống cơ sở lưu trú du lịch được đầu tư, nâng cấp về chất lượng, quy mô, đa dạng về loại hình từ bình dân đến cao cấp với hàng loạt thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Hilton, Accor, Marriott, Sheraton… 

  Hiện nay, tại thành phố có một số khu điểm tham quan, du lịch đặc sắc như Sun World Bà Nà Hills, Sun World Đà Nẵng Wonders, Khu suối khoáng nóng Núi Thần Tài, Khu du lịch Hòa Phú Thành, Khu di tích quốc gia đặc biệt danh thắng Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Chăm, Bảo tàng Đà Nẵng…, 

  Bà Nà Hills Đà Nẵng (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Đà Nẵng còn nhiều tiềm năng để phát triển các sản phẩm du lịch mới, giúp tăng khả năng chi tiêu và thời gian lưu trú, hướng đến dòng khách cao cấp như du lịch sinh thái, cộng đồng, du lịch thủy nội địa, du lịch đô thị, M.I.C.E, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng cao cấp… 

  Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương Quảng NamThừa Thiên Huế, và giữa vùng du lịch trọng điểm miền Trung – Tây Nguyên, giữa các địa phương trong nước, khu vực và quốc tế.

  Trên đây là những thông tin tổng quan về thị trường thành phố Đà Nẵng do Sen Vàng Group tổng hợp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. Ngoài ra, để đọc thêm thông tin các tỉnh thành trên cả nước, bạn đọc có thể truy cập trang web https://blog.senvangdata.com/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Phương Hà

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản thành phố Đà Nẵng, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường thành phố Đà Nẵng hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản. Tổng quan thành phố Đà Nẵng
  Thẻ : GRDP thành phố Đà Nẵng, Trường học quốc tế tại Đà Nẵng, Y tế thành phố Đà Nẵng, Tổng quan thành phố Đà Nẵng, Du lịch ẩm thực Đà Nẵng, Vị trí địa lý Đà Nẵng, Bản đồ thành phố Đà Nẵng, Dân số Đà Nẵng, Kinh tế Đà Nẵng, Văn hóa xã hội Đà Nẵng, Khí hậu thiên nhiên thành phố Đà Nẵng, Làng nghề thành phố Đà Nẵng, Địa điểm du lịch thành phố Đà Nẵng,

  TOP
  error: Content is protected !!