Thông tin tổng quan Cầu Giấy

 • 2 Tháng Mười Một, 2022
 • Quận Cầu Giấy là một trong những quận nội thành và nằm về phía Tây của thành phố Hà Nội. Từ một vùng ngoại ô, phát triển nông nghiệp là chính và cơ sở hạ tầng còn chưa đảm bảo, tới nay quận Cầu Giấy đang dần khoác lên mình một tấm áo mới – tấm áo của sự hiện đại. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Sen Vàng Group tìm hiểu thêm những thông tin tổng quan quận Cầu Giấy khu vực này.

  1. Thông tin tổng quan Cầu Giấy-Vị trí địa lý 

  Quận Cầu Giấy là một quận nội thành Hà Nội. Gồm 8 đơn vị hành chính trực thuộc cấp xã, phường gồm: phường Dịch Vọng, phường Dịch Vọng Hậu, phường Mai Dịch, phường Nghĩa Đô, phường Nghĩa Tân, phường Quan Hoa, phường Trung Hòa, phường Yên Hòa. Về vị trí tiếp giáp, phía Đông giáp quận Ba Đình, quận  Đống Đa với ranh giới là sông Tô Lịch. Phía Tây giáp quận Nam Từ Liêm. Phía Nam giáp quận Thanh Xuân và phía Bắc giáp quận Tây Hồ và quận Bắc Từ Liêm.

  Quận Cầu Giấy qua góc nhìn flycam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Cũng như các quận/huyện khác của Hà Nội, khí hậu quận Cầu Giấy mang tính chất nhiệt đới ẩm gió mùa có mùa đông lạnh. Khí hậu chia làm 4 mùa rõ rệt, mưa nhiều vào tháng 5 đến tháng 10, mưa ít vào tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Nhìn chung, khí hậu nơi đây khá ôn hòa, không khắc nghiệt thích hợp phát triển hạ tầng, phát triển dân cư, có khả năng phát triển dịch vụ, công nghiệp…

  Địa hình tương đối bằng phẳng, hướng nghiêng chính từ Bắc xuống  Nam và từ Đông sang Tây. Phần đất phía Bắc của quận và khu dân cư ngạn sông Tô Lịch có độ cao từ 6.4 đến 7.2m. Phần phía Tây và Nam là đất canh tác độ cao từ 4.8 đến 5.4m. Nhìn chung, địa chất quận Cầu Giấy rất thuận lợi cho việc xây dựng nhà cao tầng, địa ốc, do vậy đây là nhân tố đã đem lại nhiều lợi ích cho quận. 

  2. Thông tin tổng quan Cầu Giấy-Dân số

  Theo niên giám thống kê năm 2021, quận Cầu Giấy có tổng số dân là 208.5 nghìn người, đứng thứ ⅝ trong các quận nội thành của Hà Nội. Mật độ dân số nơi đây rơi vào khoảng 22.8 người/km2. 

  Diện tích, dân số, mật độ dân số của quận Cầu giấy và một số quận nội thành Hà Nội (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Với mật độ dân số lớn, quy mô dân số cao nên dân số của quận cũng tăng rất nhanh. Dân số tăng từ 269,637 người (năm 2017) tăng lên 280,500 người trong năm 2021. Chính vì vậy, toàn quận đã mở thêm 0.12km2 quỹ đất để giãn dân. 

  Về cơ cấu dân số, quận Cầu Giấy có tỷ lệ giới tính chênh lệch nhau khá lớn. Năm 2021 tỷ lệ của giới tính nữ là 53% trong khi tỷ lệ giới tính nam là 47%. Đây là một vấn đề khó khăn khi mất cân bằng giới tính, kéo theo nhiều hậu quả khó lường. Hàng năm, Cầu Giấy là một trong những quận có số người nhập cư nhiều, phần đông họ là lao động có trình độ, học vấn cao, có tác phong công nghiệp. Điều này là điều kiện thuận lợi để thu hút nhiều hơn nữa các nhà đầu tư đến với quận. 

  3.Thông tin tổng quan Cầu Giấy-Kinh tế

  Cơ cấu kinh tế chính ở quận gồm:

  – Công nghiệp – Xây dựng

  – Dịch vụ – Thương mại

  Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Phát triển theo chiều hướng tích cực, phù hợp với sự phát triển chung của cả nước. Theo thống kê năm 2020, tỷ trọng khu vực III (Dịch vụ) chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu nền kinh tế (62%); đứng thứ 2 là khu vực Công nghiệp – Xây dựng chiếm 38% trong cơ cấu nền kinh tế. 

  Cơ cấu kinh tế quận Cầu Giấy năm 2020 (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

   Năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, song được sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Thành phố, sự vào cuộc chủ động của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, quận Cầu Giấy đã hoàn thành, hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu được giao, kinh tế – xã hội vẫn có những điểm sáng nổi bật. An sinh xã hội được đảm bảo với phương châm “không ai bị bỏ lại phía sau”. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

  Trong 10 tháng năm 2021, khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, quận Cầu Giấy đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi tăng trưởng kinh tế, nhờ đó nhiều mặt công tác đã được thành phố và nhân dân ghi nhận và đánh giá cao.

  Cụ thể, tổng giá trị sản xuất ngành thương mại – dịch vụ ngoài nhà nước ước đạt 77,053 tỷ đồng, tăng 4.3% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp ngoài nhà nước đạt 10,645 tỷ đồng, tăng 6.7% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất ngành xây dựng ngoài Nhà nước đạt 33,445 tỷ đồng, tăng 7.8% so với cùng kỳ năm 2020.

  Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn ước 10 tháng đạt 5,042 tỷ đồng, đạt 73.56% dự toán thành phố giao (Dự toán thu ngân sách Nhà nước năm 2021 ước đạt 115%). Tổng chi ngân sách thực hiện 1,381 tỷ đồng, bằng 72.61% dự toán.

  Các dự án đầu tư trọng điểm quận Cầu Giấy (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Về đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện tổng số 64 dự án trong đó UBND thành phố giao 13 dự án, UBND quận có 51 dự án, tiếp tục triển khai và hoàn thành các dự án chuyển tiếp, các dự án được ghi vốn năm 2021, thực hiện xây dựng công trình theo quy định và đảm bảo tiến độ thi công các dự án.

  Không chỉ vậy, nơi đây còn là nơi đặt trụ sở chính của rất nhiều các Bộ, Ban, Ngành cũng như các tập đoàn lớn như: Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Sở Công thương Hà Nội, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, tập đoàn Viettel, tập đoàn FLC, tập đoàn FPT… Và quận Cầu Giấy là quận có các công ty công nghệ thông tin nhiều nhất của toàn thành phố. 

  4.Thông tin tổng quan Cầu Giấy-Văn hóa – Xã hội

  4.1. Y tế

  Tính đến năm 2021, quận Cầu Giấy có 170 cơ sở chăm sóc y tế, trong đó có 6 bệnh viện: Bệnh viện E, Bệnh viện 19 – 8 Bộ Công An, Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga, Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc – cơ sở 2, Bệnh Viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội – cơ sở Khám Chữa Bệnh Phạm Văn Đồng, Bệnh viện Đa khoa y học cổ truyền Hà Nội…

  Thông tin tổng quan Cầu Giấy

  Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc – cơ sở 2 (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

  Trong năm vừa qua, dịch Covid lây lan mạnh, toàn quận đã quyết tâm chống dịch, phối hợp với Uỷ ban nhân dân Thành phố Hà Nội xây dựng phương án, giải pháp dập dịch sớm đã mang lại kết quả tốt. Xây dựng mục tiêu kép “vừa chống dịch – vừa phát triển kinh tế” đảm bảo tăng trưởng, đạt chỉ tiêu trong kinh tế, vừa chống dịch hiệu quả đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho nhân dân. 

  4.2. Giáo dục

  Q. Cầu Giấy có 208 Cơ sở giáo dục, trong đó có 16 Trường Đại học, 11 Trường Cao Đẳng, 7 Học Viện, 8 Viện hoặc trung tâm nghiên cứu. Ngoài ra còn rất nhiều các trường THPT, THCS, TH đạt được nhiều thành tích cao trong công tác và học tập. Các Trường Quốc tế: Hệ thống trường Alaskan, Trường Mầm non Archimedes Kindergarten, trường Mầm non Quốc tế Lucita – Hoàng Quốc Việt, Trường St. Mary’s International…

  Thông tin tổng quan Cầu Giấy

  Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29 – NQ/TW về đổi mới toàn diện công tác GD&ĐT, quận Cầu Giấy đã có những bước tiến dài và bền vững trong sự nghiệp “trồng người”. Điều đáng nói, không chỉ vững vàng về kiến thức, các lớp thế hệ học sinh được đào tạo dưới cái “nôi” Cầu Giấy luôn cho thấy khả năng thích ứng cao với nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế.

  Nhiều năm qua, ngoài việc nâng cao năng lực, chất lượng của đội ngũ giáo viên, quận Cầu Giấy đã thí điểm thực hiện chương trình giáo dục mới, tổ chức thí điểm mô hình trường học mới tại các trường THCS Nghĩa Tân, Mai Dịch, Nguyễn Siêu, FPT… Triển khai thực hiện Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 và căn cứ theo nhu cầu thực tế của cả học sinh và phụ huynh để bố trí các trang thiết bị, nâng cao chất lượng giảng dạy của giáo viên, cũng như liên kết với các giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy ngoại ngữ cho học sinh. 

  Trụ sở chính Đại học Quốc gia Hà Nội (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.3. Làng nghề 

  Cầu Giấy là vùng đất cổ, từ xa xưa đã giữ một vị trí chiến lược quan trọng phía Tây kinh thành Thăng Long – Hà Nội. Nơi đây, đã tập trung nhiều làng nghề truyền thống: Làng Nghề (Nghĩa Đô) có nghề làm giấy Sắc, là loại giấy dùng để viết sắc phong vua ban cho các quan và các vị thần ở các làng, nghề dệt lĩnh, lụa sớm nhất (cách đây khoảng trên 1000 năm); Làng Thượng Yên Quyết, Yên Hòa cũng có nghề làm giấy; Làng Vòng – Dịch Vọng có nghề làm cốm từ rất lâu đời, sản xuất kẹo  mạch nha có ở An Phú Nghĩa Đô, làng Giàn Trung Hòa có nghề làm tăm hương…

  Thông tin tổng quan Cầu Giấy

  Nghề làm cốm Dịch Vọng (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

  4.4. Văn hóa

   Quận Cầu Giấy nguyên là vùng đất được cả nước biết đến từ xa xưa về truyền thống văn hóa, hiếu học, về nếp sống văn minh, thanh lịch mang đậm đà bản sắc Thăng Long – Hà Nội ngàn năm văn hiến. Đây chính là một trong “Tứ danh hương”: Mỗ – La – Canh – Cót” của đất kinh kỳ Thăng Long xưa.

  19 Chùa Phật Giáo, 7 Đình Đền trong đó có Chùa Phúc Khánh được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia năm 1988. Có 7 Làng nghề (Làng Giấy, Làng Cót, Làng Nghề, Làng Vòng, Làng Giàn, Làng trồng rau Dịch Vọng, Làng trồng hoa (Mai Dịch).

  Thông tin tổng quan Cầu Giấy

  Chùa Làng Cót (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên địa bàn Quận có nhiều di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng. Tại Nghĩa Đô có đền thờ Tướng quân Trần Công Tích và miếu thờ hai chị em họ Lê có công giúp vua Lê Đại Hành phá quân Tống (Năm 981). Ở Dịch Vọng Tiền (nay là phường Quan Hoa) có chùa Hoa Lăng thờ mẹ của thiền sư Từ Đạo Hạnh, người đã có công dạy dỗ, nuôi dưỡng vua Lý Thái Tổ (tức Lý Công Uẩn). Ở phường Dịch Vọng có Chùa Hà là di tích lịch sử văn hóa – cách mạng; phường Quan Hoa có di tích cách mạng gia đình cụ Hai Nhã, gia đình cụ Tạ Đình Tán ở Dịch Vọng là cơ sở đầu tiên của Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên  ở Hà Nội…..

  4.5. Du lịch 

  Với lịch sử lâu đời cùng với nền văn hóa đa dạng cùng với sự thay đổi nhanh chóng về bộ mặt đô thị, nơi đây trở thành du lịch lý tưởng của du khách với những công trình nổi tiếng như: Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Chùa Hà, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower…

  Thông tin tổng quan Cầu Giấy

  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Bên cạnh những di tích lịch sử, đình chùa, miếu… Quận Cầu Giấy còn gây ấn tượng với du khách bởi không gian ẩm thực hiện đại nhưng vẫn đậm chất dân gian. Từ những món ăn kiểu Việt Nam đến những món mì cay Hàn Quốc. Các khu chợ luôn tấp nập sinh viên với đa dạng các món hàng, thức quà quê…

  Trên đây là những thông tin tổng quan về quận Cầu giấy do Sen Vàng Group cung cấp. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài đã có thể giúp nhà đầu tư có được cái nhìn sơ bộ trước khi đưa ra phương án đầu tư sinh lời hợp lý vào thị trường bất động sản tại khu vực này. 

   

  Ngoài ra chúng tôi đang phát triển Website Senvangdata là cổng thông tin minh bạch hóa thị trường bất động sản với hơn 10,000 đầu dữ liệu báo cáo, phân tích, tài liệu đánh giá được cập nhật thường xuyên đa dạng cho mọi nhà đầu tư trên thị trường. Các liên kết trang của chúng tôi bao gồm:

  Trang báo cáo thị trường bất động sản toàn quốc:

  https://senvangdata.com/reports 

  Trang Blog bài viết phân tích bất động sản: 

  https://blog.senvangdata.com/ 

  Trang khóa học về nghiên cứu đầu tư, phát triển dự án bất động sản:

  https://senvangacademy.com/khoa-hoc/ 

  Trang tài liệu kinh tế xã hội liên quan:

  https://senvangacademy.com/collections/tai-lieu/ 

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Quang Linh

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

            Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản Quận Cầu Giấy, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường Quận Cầu Giấy hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Thẻ : Pci Quận Cầu Giấy, Cầu Giấy, GRDP quận Cầu Giấy, Bản đồ quận Cầu Giấy, Cơ cấu kinh tế quận Cầu Giấy, Dân số lao động quận Cầu Giấy, Y tế giáo dục quận Cầu Giấy, Tổng quan quận Cầu Giấy, Cơ cấu dân số quận Cầu Giấy, Kinh tế xã hội Quận Cầu Giấy, Thị trường bất động sản quận Cầu Giấy, Văn hóa du lịch Quận Cầu Giấy, Làng nghề Quận Cầu Giấy,

  TOP
  error: Content is protected !!