Quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030

 • 1 Tháng Mười Một, 2022
 • Hòa Bình là một tỉnh miền núi cách trung tâm Thủ đô 73 km về phía Đông, có vị thế địa lý, kinh tế quan trọng với cả nước. Hơn nữa, Hòa Bình còn là một trung tâm văn hóa lớn với những nét văn hóa đậm đà bản sắc của nhiều đồng bào dân tộc khác nhau đi cùng với nhiều danh lam nổi tiếng rất mực thuận lợi cho phát triển du lịch nghỉ dưỡng. Đó là những tiền đề hứa hẹn Hòa Bình là một điểm sáng tại vùng miền núi Tây Bắc Bộ. Chi tiết quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình được nêu chi tiết cụ thể trong văn bản Quyết định số 1314/QĐ-UBND ngày 25/09/2012 về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

  Trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ tổng hợp lại một số điểm nổi bật để bạn đọc có thể nhanh chóng nắm bắt được tổng quan về quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

  Quy hoạch vùng tỉnh Hòa BìnhThủy điện Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mục tiêu quy hoạch – Quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình

  Tỉnh Hòa Bình được quy hoạch hướng đến mục tiêu phát huy, khai thác có hiệu quả mối quan hệ nội, ngoại vùng, các thế mạnh về công nghiệp, du lịch, năng lượng, khoáng sản, nông, lâm nghiệp, văn hóa, sinh thái, vị trí địa lý để phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

  Phạm vi nghiên cứu – Quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình

  Phạm vi nghiên cứu được thiết lập trên địa bàn toàn tỉnh Hòa Bình bao gồm 11 huyện, thành phố (các huyện: Lạc Thủy, Kim Bôi, Lương Sơn, Kỳ Sơn, Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy và thành phố Hòa Bình) với tổng diện tích 4,662 km².

  Những điểm nổi bật trong quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

  1. Định hướng phát triển không gian

  Định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 chia thành 3 vùng là: 

  • Vùng trung tâm phát triển kinh tế của tỉnh (bao gồm Thành phố Hòa Bình – huyện Kỳ Sơn – huyện Lương Sơn – huyện Đà Bắc – huyện Lạc Thuỷ): Vùng trung tâm của tỉnh được xây dựng phát triển theo hướng đô thị – công nghiệp, giao thông gắn với hành lang kinh tế Quốc lộ 6 và đường cao tốc Hoà Lạc – Thành phố Hòa Bình, thuận tiện di chuyển với Thủ đô Hà Nội. Đẩy mạnh đầu tư tập trung phát triển đô thị, công nghiệp là động lực kéo theo các vùng khác phát triển đồng thời thu hút nguồn vốn đầu tư từ bên ngoài.
  • Vùng phát triển kinh tế phía Đông và Nam của tỉnh (bao gồm huyện Kim Bôi, Nam huyện Lạc Thủy, huyện Yên Thủy, huyện Lạc Sơn): Chủ trương của tỉnh Hòa Bình tại vùng kinh tế này sẽ là đẩy nhanh quy hoạch và xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Lạc Thịnh (huyện Yên Thuỷ). Tập trung xây dựng các cụm, điểm công nghiệp ở dọc tuyến đường Hồ Chí Minh. Đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến nông sản ở huyện Lạc Sơn, huyện Yên Thủy. Qua đó giúp cho quá trình công nghiệp hóa nền kinh tế tại tỉnh Hòa Bình diễn ra nhanh chóng, bền vững., tối ưu hóa thế mạnh nông, lâm sản của một tỉnh miền núi.
  • Vùng phát triển kinh tế phía Tây và Tây Bắc của tỉnh ( bao gồm các huyện: Mai Châu, Đà Bắc, Tân Lạc, Cao Phong): Hòa Bình định hướng đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng du lịch khu vực lòng hồ sông Đà trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia, thu hút lượng khách du lịch ghé thăm Hòa Bình. Phát triển vận tải thủy, chú trọng đầu tư xây dựng cảng, các tuyến đường vào cảng, các đội tàu thuyền nhằm tăng cường lưu thông hàng hóa với tỉnh Sơn La. Tiếp tục đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao… bảo tồn các bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc.

  Quy hoạch vùng tỉnh Hòa BìnhBản đồ quy hoạch định hướng phát triển không gian vùng tỉnh Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  2. Quy hoạch sử dụng đất

  Theo Dự kiến Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 – 2030, nhóm đất nông nghiệp có diện tích quy hoạch 339,913.19ha giảm so với hiện trạng 51,218.16ha. Nhóm đất phi nông nghiệp có diện tích quy hoạch là 112,286.25ha, tăng so với hiện trạng 56,244.91ha, hầu hết các loại đất thuộc nhóm này đều tăng so với hiện trạng. Trong đó, đất khu, cụm công nghiệp 4,830.44 ha, đạt tỷ lệ 1.05% so với diện tích đất tự nhiên. 

  Có thể thấy quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 tỉnh Hòa Bình nhằm phấn đấu giữ đất che phủ rừng, giữ nguyên quy mô đối với đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất sản xuất vật liệu xây dựng để đáp ứng nhu cầu trong tỉnh…

  Quy hoạch vùng tỉnh Hòa BìnhBiểu đồ cơ cấu sử dụng đất tỉnh Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  3. Hạ tầng giao thông

  3.1. Đường bộ

  Là vùng trung tâm các tỉnh miền núi Tây Bắc, Hòa Bình nằm trên nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch. Tỉnh ủy tỉnh Hòa Bình cũng chủ trương xây dựng hệ thống giao thông đa dạng. Thúc đẩy cải tạo, bảo vệ kết cấu hạ tầng các tuyến quốc lộ quan trọng như quốc lộ 6/AH13 nối liền các huyện nội tỉnh, quốc lộ 15 liên kết tới các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình tiến tới mở rộng giao lưu phát triển kinh tế xã hội xuống các vùng phía Đông Nam.

  Hòa Bình cũng nhấn mạnh mở rộng các tuyến đường cao tốc như cao tốc Hồ Chí Minh, đề xuất kết nối đường đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc. Đây là động lực tiên phong tạo hệ thống giao thông tiện nghi thúc đẩy sự kết nối chặt chẽ, toàn diện với vùng trung tâm Thủ đô và các tỉnh thành khác.

  Quy hoạch vùng tỉnh Hòa BìnhCao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  3.2.Đường thủy 

  Dù là một tỉnh miền núi nhưng được thiên nhiên ưu đãi, Hòa Bình lại có nhiều những dòng sông lớn chảy qua mà tiêu biểu nhất là Sông Đà. Chinh vì vậy mà tỉnh Hòa Bình chủ trương liên tục nâng cấp các tuyến sông, tiến hành nạo vét chỉnh trị luồng, đưa vào cấp các đoạn sông đang khai thác mà chưa vào cấp. Đảm bảo cho các phương tiện có trọng tải từ 150 đến 200 tấn qua lại thuận lợi và an toàn. Đồng thời tỉnh cũng sẽ nâng cấp các cảng thủy lớn như cảng Hòa Bình, cảng Bích Hạ, … nhằm mục tiêu đảm bảo mức độ cao nhất sự thông thương bằng giao thông đường thủy. Đồng thời với tuyến cảng du lịch như Thung Nai sẽ là điểm đến lý tưởng cho khách tham quan ghé thăm Hòa Bình.

  Quy hoạch vùng tỉnh Hòa BìnhCảng du lịch Thung Nai Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4. Dự án trọng điểm

  4.1. Khu đô thị Legacy Hill Hòa Bình

  Khu đô thị Legacy Hill Hòa Bình có tổng diện tích tới 60 ha , được thiết kế xây dựng theo mô hình biệt thự nghỉ dưỡng ven đô tiêu chuẩn 5 sao bởi công ty TNHH MTV Bất động sản HASKY làm chủ đầu tư. Legacy Hill lại tọa lạc tại 3 xã Tân Vinh, Nhuận Trạch và Cư Yên của huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ đây, cư dân dễ dàng kết nối với trung tâm bằng tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hoà Bình. Legacy Hill được kỳ vọng sẽ trở thành tuyệt tác di sản xanh trên mảnh đất Hoà Bình.

  Phối cảnh tổng thể dự án Legacy Hill (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Khu công nghiệp Thanh Hà Hòa Bình

  Dự án có tổng diện tích đầu tư là 300 ha, do Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình làm chủ đầu tư. Nằm tại địa bàn thị trấn Thanh Hà huyện Lạc Thủy, khu công nghiệp sở hữu những lợi thế phát triển công nghiệp cơ khí, dệt nhuộm, chế biến gỗ, lương thực, thực phẩm….Hơn thế nữa, dự án lại nằm gần Khu công nghệ cao Hòa Lạc và thành phố Hà Nội, Chính vì vậy, rất nhiều những nhà đầu tư trong nước và quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… đổ về nơi đây ngày một đông.

  Khu công nghiệp Thanh Hà tỉnh Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là tập hợp một số những thông tin nổi bật về quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030 do Sen Vàng Group tập hợp. Hy vọng bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin trước khi quyết định đầu tư vào địa phương này. 

  Ngoài ra, để có thể nắm rõ chi tiết thông tin tổng hợp và phân tích quy hoạch vùng tỉnh Hòa Bình đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 với các bản đồ và dữ liệu chính xác, chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ tại địa chỉ Cổng thông tin website: https://blog.senvangdata.com/.

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Tất Thành

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

   Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Hòa Bình, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Hòa Bình hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Tổng quan tỉnh Hòa Bình
  Thẻ : Cổng thông tin tỉnh Hòa Bình, Cảng du lịch tỉnh Hòa Bình, Cao tốc tỉnh Hòa Bình, Khu công nghiệp tỉnh Hòa Bình, Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Hòa Bình, Quy hoạch giao thông Hòa Bình, Dự án trọng điểm tỉnh Hòa Bình, Quy hoạch tỉnh Hòa Bình, Bản đồ quy hoạch tỉnh Hòa Bình, Bản đồ tỉnh Hòa Bình,

  TOP
  error: Content is protected !!