Quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050

 • 28 Tháng Mười, 2022
 • Bình Phước là một tỉnh miền núi ở phía Tây của vùng Đông Nam Bộ, thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng, kết nối các tỉnh Tây Nguyên với Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đông Nam Bộ. Bình Phước mang đến nhiều tiềm năng, lợi thế trong việc phát triển toàn diện về kinh tế – xã hội – văn hóa, đặc biệt là việc phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và năng lượng sạch. Chi tiết quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước được nêu đầy đủ và cụ thể trong Quyết định số 2076/QĐ-TTg ngày 22/12/2017 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng vùng Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

  Trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ tổng hợp lại một số điểm nổi bật để bạn đọc có thể nhanh chóng nắm bắt được tổng quan về quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

  Quy hoạch tỉnh Bình Phước

  Trảng cỏ Bù Lạch (Bình Phước) (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mục tiêu quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước

  Tỉnh Bình Phước đẩy mạnh phát triển về kinh tế cửa khẩu, công nghiệp (đa ngành, chế biến, sản xuất điện năng), du lịch sinh thái, nông nghiệp chuyên canh, ứng dụng công nghệ cao. Hơn nữa, tiếp tục duy trì và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và nguồn nước trong hành lang xanh phía Đông Bắc của vùng Thành phố Hồ Chí Minh. Đặt mục tiêu tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2030 khoảng 45 – 50%.

  Phạm vi nghiên cứu 

  Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên là 6,880.6 km2 với 11 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm thành phố Đồng Xoài, 3 thị xã (Phước Long, Bình Long, Chơn Thành) và 7 huyện (Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản, Phú Riềng).

  Những điểm nổi bật trong quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

  1. Quy hoạch Bình Phước – Định hướng phát triển không gian

  Định hướng phát triển không gian đô thị – công nghiệp của vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 chia thành 2 vùng là:

  • Vùng I – Vùng kinh tế động lực có định hướng tập trung phát triển công nghiệp, kinh tế cửa khẩu. Vùng này bao gồm huyện Chơn Thành, huyện Hớn Quản, huyện Lộc Ninh, thị xã Bình Long. Trong đó, huyện Chơn Thành là đô thị hạt nhân. 

  • Vùng II – Vùng phía Đông với định hướng tập trung phát triển là vùng cảnh quan rừng, du lịch sinh thái, bao gồm thành phố Đồng Xoài, thị xã Phước Long, huyện Đồng Phú, huyện Phú Riềng, huyện Bù Đăng, huyện Bù Đốp, huyện Bù Gia Mập. Trong đó, thành phố Đồng Xoài là đô thị hạt nhân. 

  Quy hoạch tỉnh Bình Phước

  Bản đồ định hướng phát triển không gian tỉnh Bình Phước (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  2.Quy hoạch Bình Phước – Quy hoạch sử dụng đất

  Tỉnh Bình Phước có tổng diện tích tự nhiên 6,880.6 km2 và là tỉnh có diện tích lớn nhất vùng Đông Nam Bộ. Với cơ cấu quy hoạch sử dụng đất năm 2025 là 88.28% đất nông nghiệp, 11.71% đất phi nông nghiệp và chỉ 0.01% đất chưa sử dụng. 

  Theo quy hoạch cơ cấu sử dụng đất năm 2030, thì cơ cấu sử dụng đất không có nhiều biến đổi với tỷ trọng đất nông nghiệp chiếm phần lớn trong tổng cơ cấu. Tuy nhiên, vẫn có sự biến động nhẹ trong cơ cấu đất nông phi nghiệp từ 11.71% lên 13.40%.

  Quy hoạch tỉnh Bình Phước

  Biểu đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2025 và năm 2030 của tỉnh Bình Phước (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  3. Quy hoạch Bình Phước – Hạ tầng giao thông

  Đầu tư, phát triển giao thông kết nối vùng được Bình Phước xác định là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ các nút thắt về thu hút đầu tư, rút ngắn khoảng cách giao thương giữa các địa phương và khu vực; tạo sự phát triển chung về kinh tế-xã hội.

  Đặc biệt, các tuyến cao tốc TP.HCM – Chơn Thành – Cửa khẩu Hoa Lư; tuyến đường sắt xuyên Á đi qua Cửa khẩu Hoa Lư; tuyến đường Hồ Chí Minh nối Bình Phước với các tỉnh Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây…. sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế cho Bình Phước. 

  3.1. Đường bộ

  Tỉnh Bình Phước tập trung cao độ cho mục tiêu hoàn thiện cơ sở hạ tầng  để thu hút đầu tư các tuyến giao thông kết nối vùng và khu vực. Hệ thống giao thông kết nối Bình Phước với tam giác vàng Bình Dương – Đồng Nai – Thành phố Hồ Chí Minh đang ngày được hoàn thiện với những tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 13, Quốc lộ 14…

  Bảng thống kê hệ thống quy hoạch giao thông đường bộ tỉnh Bình Phước  (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông kết nối giữa các vùng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng nhằm tháo gỡ các nút thắt về thu hút đầu tư của tỉnh, đáp ứng nhu cầu đi lại,  rút ngắn khoảng cách giao thương giữa các địa phương và khu vực; tạo đà cho sự phát triển chung về kinh tế – văn hóa – xã hội.  

  3.3. Đường hàng không

  Hiện tại, tỉnh Bình Phước có 4 sân bay quân sự là sân bay Quảng Lợi huyện Hớn Quản, sân bay Lộc Ninh, sân bay Bù Đốp và sân bay Bù Gia Mập được hình thành từ thời kháng chiến chống Pháp, hiện đang do cơ quan quân đội quản lý. Các sân bay này không còn khả năng có thể sử dụng được do đã xuống cấp vì không được đầu tư sử dụng trong thời gian rất dài.

  Di tích sân bay quân sự Lộc Ninh (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tuy nhiên, năm 2021 tỉnh Bình Phước đã đề xuất Chính phủ giao cho địa phương quản lý để mở rộng một sân bay quân sự tại huyện Hớn Quản thành sân bay kết hợp dân sự có quy mô 400 – 500 ha.

   4. Quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước – Dự án trọng điểm

  4.1. Dự án cao tốc Tp Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành 

  Tuyến cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành là tuyến giao thông trọng điểm, huyết mạch, góp phần kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các tỉnh TP. HCM, Bình Dương với Bình Phước và với vùng Tây Nguyên. Dự án có tổng chiều dài 68.7 km, được phân thành 2 giai đoạn.

  Giai đoạn 1 dài 8.6 km từ nút giao Gò Dưa (vành đai 2) đến nút giao An Phú (vành đai 3 TP.HCM) theo quy mô 10 làn xe, nền đường rộng 64 m.

  Giai đoạn 2 dài 61.1 km từ An Phú đến Quốc lộ 14 (Bình Phước) với quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17 m.

  Dự kiến hoàn thành năm 2030 với tổng mức đầu tư 24,150 tỷ đồng (giai đoạn 1).

  Đường cao tốc TP.HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành nằm trong quy hoạch hệ thống đường cao tốc kết nối với TP.HCM (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  4.2. Dự án Khu công nghệ LEDANA – khu kinh tế Cửa khẩu Hoa Lư

  Dự án Khu công nghệ LEDANA nằm tại xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước. Dự án có tổng đầu tư 1,200 tỷ với diện tích quy hoạch là 424.24 ha, trong đó đất trung tâm dịch vụ – điều hành khu công nghiệp khoảng 13.92 ha, đất xây dựng nhà máy công nghiệp khoảng 303.17 ha. Dự án được thiết kế theo các phân khu chức năng:

  • Khu Trung tâm hỗn hợp dịch vụ khu công nghiệp nằm phía Bắc trục đường trung tâm của khu công nghiệp.

  • Khu vực phía Bắc (gần biên giới) bố trí các nhà máy sản xuất công nghiệp đặc thù.

  • Khu vực các nhà máy sản xuất đa ngành bố trí gần trung tâm và phía Nam trục đường trung tâm khu công nghiệp.

  Về tính chất, đây sẽ là một khu công nghiệp tổng hợp đa ngành, có quy mô phù hợp với khả năng đầu tư, thuê mặt bằng của các cơ sở sản xuất; khu công nghiệp cho phép phát triển công nghiệp đặc thù, có nguy cơ gây ô nhiễm để kiểm soát tập trung. Hơn nữa, dự án còn là khu vực được đầu tư đồng bộ, thuận tiện, an toàn cho các nhà đầu tư. Các xí nghiệp đầu tư vào khu công nghiệp cần phải có dây chuyền công nghệ tiên tiến, có hệ thống xử lý chất thải theo tiêu chuẩn quy định của Nhà nước, sử dụng các nguồn nguyên vật liệu và nhân công lao động của địa phương.

  Khu công nghiệp LEDANA (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Trên đây là những thông tin nổi bật về quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050. Hy vọng rằng, bài viết trên đã có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin trước khi quyết định đầu tư vào địa phương này. 

  Ngoài ra, để có thể nắm rõ chi tiết thông tin tổng hợp và phân tích quy hoạch vùng tỉnh Bình Phước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các bản đồ và dữ liệu chính xác, chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ tại website https://blog.senvangdata.com/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Thanh Hoạt

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/ 

  Hotline: 0948.48.48.59 

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Bình Phước, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Bình Phước hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.
   
  Thẻ : quy hoạch vùng tỉnh, bình phước, quy hoạch bình phước, quy hoạch sử dụng đất bình phước, quy hoạch hạ tầng giao thông bình phước,

  TOP
  error: Content is protected !!