Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

 • 28 Tháng Mười, 2022
 • Tỉnh Sơn La là một trong những thị trường được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian trở lại đây. Không chỉ vậy, đây cũng là tỉnh có vị trí địa chính trị quan trọng, có vai trò to lớn trong an ninh – quốc phòng. Chi tiết quy hoạch tỉnh Sơn La được nêu đầy đủ và cụ thể trong Quyết định số 624/QĐ-TTg ngày 08/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  Trong bài viết này, Sen Vàng Group sẽ tổng hợp lại một số điểm nổi bật để bạn đọc có thể nhanh chóng nắm bắt được tổng quan về quy hoạch vùng tỉnh Sơn La trong giai đoạn đến năm 2021 – 2035 và tầm nhìn đến năm 2050. 

  Quy hoạch tỉnh Sơn La

  Thành phố Sơn La từ góc nhìn flycam (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mục tiêu quy hoạch tỉnh Sơn La

  Cách xa Hà Nội 320km về phía Tây Tây Nam, với điều kiện tự nhiên thuận lợi như cao nguyên, đồng cỏ,… là động lực để tỉnh Sơn La có thể phát triển kinh tế, khai thác  hiệu quả những tiềm năng mà thiên nhiên ban tặng. Mục tiêu của tỉnh là xây dựng và phát triển thành phố Sơn La thành đô thị sinh thái, hiện đại, mang bản sắc văn hóa các dân tộc đặc thù của tiểu vùng Tây Bắc; là một trong những trung tâm giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực đa ngành của tiểu vùng Tây Bắc, động lực tăng trưởng kinh tế vùng dọc Quốc lộ 6 của tỉnh; hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí đô thị loại II và hướng tới các tiêu chí đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

  Bên cạnh đó, khai thác và phát huy các lợi thế, cơ hội của thành phố Sơn La. Định hướng phát triển không gian các vùng chức năng tổng hợp, chuyên ngành cho toàn thành phố trên nền tảng điều kiện hiện trạng, tiềm năng phát triển, đảm bảo phát triển bền vững, năng động, hiệu quả.

  Phạm vi nghiên cứu

  Phạm vi nghiên cứu bao gồm toàn tỉnh Sơn La với diện tích là 14,123.5 km2 với 1 thành phố là thành phố Sơn La và 11 huyện (Quỳnh Nhai, Mường La, Thuận Châu, Phù Yên, Bắc Yên, Mai Sơn, Sông Mã, Yên Châu, Mộc Châu, Sốp Cộp).

  Những điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Sơn La thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

  1. Định hướng phát triển không gian 

  Hiện tại tỉnh Sơn La chưa có văn bản quyết định quy hoạch phát triển không gian toàn tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050. Tuy nhiên, tỉnh đã có văn bản quy hoạch phát triển không gian thành phố Sơn La và khu du lịch Mộc Châu năm 2030 tầm nhìn 2050.

  Sau gần 60 năm xây dựng và phát triển, Thành phố Sơn La trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của tỉnh Sơn La, là đô thị có ý nghĩa chính trị – quốc phòng quan trọng của cả tiểu vùng Tây Bắc. Nơi đây đang là một trong những nơi trên đà đi lên, nắm bắt được những cơ hội này, toàn tỉnh có những chính sách quy hoạch thành phố, đưa ra một định hướng phát triển khoa học, hiện đại để nâng tầm vị thế của thành phố nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

  Tỉnh đã lựa chọn phương án điều chỉnh về cấu trúc đô thị đảm bảo khai thác tối đa các lợi thế về điều kiện tự nhiên, đất đai và hạ tầng. Lưu ý khai thác các yếu tố về cảnh quan tự nhiên, mặt nước (suối Nặm La, hồ Tuổi Trẻ, hồ bản Mòng, hồ Tiền Phong…) vào khai thác trong không gian đô thị.

  Quy hoạch tỉnh Sơn La

  Bản đồ quy hoạch không gian thành phố Sơn La (Nguồn: Sen vàng tổng hợp)

  Thành phố đang hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị Thành phố đến năm 2045 và các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 quan trọng, phát triển đô thị theo hướng mở rộng: Trục đô thị Chiềng Sinh – Nà Sản; trục đô thị Chiềng Ngần – Chiềng Sinh; trục quốc lộ 6 (đoạn tránh Thành phố) gắn với khu đô thị Tây Nam Thành phố; phát triển kết cấu hạ tầng gắn với khu đô thị Đông Bắc (hồ Tuổi Trẻ).     

  Bên cạnh đó, tỉnh còn ưu tiên rà soát đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội quan trọng để từng bước đáp ứng tiêu chí đô thị loại I, như: Các dự án trọng điểm, dự án giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị, kết nối nội thị, phát triển du lịch dựa trên tiềm năng sẵn có…

  Mộc Châu có tổng diện tích khoảng: 206,150 ha, quy mô quy hoạch: 2,716.54 ha và quy mô dân số: 30,000 người (2030). Với định hướng phát triển là xây dựng các khu chức năng hiện đại, đồng bộ có sắc thái riêng, gắn kết hài hòa với cảnh quan thiên nhiên và các khu chức năng khác trong trung tâm du lịch trọng điểm, vùng đệm, đóng góp cho sự phát triển của khu du lịch quốc gia Mộc Châu.

  Với mục đích cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia Mộc Châu, tỉnh Sơn La đến năm 2030 đó là làm cơ sở triển khai các quy hoạch chi tiết, các khu chức năng, thu hút đầu tư, triển khai các dự án đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất hiệu quả. Xây dựng các khu chức năng hiện đại, đồng bộ, có sắc thái riêng, gắn kết hài hòa với cảnh quan tự nhiên và các khu chức năng khác trong trung tâm du lịch trọng điểm.

  Quy hoạch tỉnh Sơn La

  Bản đồ quy hoạch khu du lịch tỉnh Mộc Châu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Quy hoạch được chia thành 5 phân khu bao gồm 11 chức năng chính: khu dân cư hiện hữu; khu dân cư phát triển mới; khu du lịch nghỉ dưỡng; khu du lịch sinh thái; khu công viên chủ đề Theme Park; khu vui chơi giải trí cao cấp; khu thể thao mạo hiểm; khu trường đua ngựa; khu vườn thú Safari Park; khu thương mại dịch vụ hỗn hợp; khu núi cao bảo tồn.

  2. Quy hoạch sử dụng đất tỉnh Sơn La

  Kế hoạch sử dụng đất tại tỉnh Sơn La vào năm 2025 có 75% đất nông nghiệp, 5% đất phi nông nghiệp, 2% đất đô thị và 19% đất chưa sử dụng. Quy hoạch tầm nhìn đến 2030, đất phi nông nghiệp và đất đô thị gần như không có sự thay đổi. Và đất nông nghiệp có xu hướng tăng lên 1% do kế hoạch chuyển đổi từ đất chưa sử dụng sang. Gắn liền với định hướng chú trọng phát triển toàn tỉnh ưu tiên phát triển nông nghiệp do đặc điểm tự nhiên mang lại. 

  Biểu đồ cơ cấu sử dụng đất tỉnh Sơn La năm 2025 tầm nhìn 2030 (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  3. Hạ tầng giao thông

  3.1. Đường bộ

  Hệ thống giao thông đường bộ của tỉnh hiện chưa có quy hoạch tới năm 2025 tầm nhìn 2030. Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các phần việc, nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện tuyến đường cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu và Mộc Châu – TP Sơn La, phấn đấu đến năm 2030 hoàn thành toàn tuyến theo Nghị quyết đề ra. tạo điều kiện rất lớn để phát triển kinh tế tỉnh Sơn La

  Hệ thống giao thông vận tải đường bộ trên địa bàn tỉnh Sơn La (tính đến 30/4/2017) có tổng chiều dài mạng: 9,588 km mật độ đường ô tô đạt 0.68km/km2. Theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ đạt 11,645 km đạt mật độ 0.82 km/km2.

  Đường Quốc lộ gồm 9 tuyến: Quốc lộ 6: (Địa phận tỉnh Sơn La Nà Bai – đèo Pha Đin); quốc lộ 6B: Tông Lệnh – Quỳnh Nhai; quốc lộ 6C: Tà Làng Cò Nòi; quốc lộ 37: (Địa phận tỉnh Sơn La đèo Lũng Lô – Nà ớt); quốc lộ 43: (Gia Phù – Lóng Sập); quốc lộ 279: (Cáp Na – Mường Giàng – Minh Thắng); quốc lộ 279D: Hội Quảng – Mường La – Sơn La; quốc lộ 32B: Ngả 2 (Thu Cúc) – Mường Cơi (Phù Yên); quốc lộ 4G: (Sơn La – Sông Mã – Sốp cộp); quốc Lộ 12: Sông Mã – Mường Lầm – Bó Sinh.

  Ngoài ra đường Tỉnh gồm 16 tuyến; đường Huyện: có 142 tuyến; đường Đô thị: có 138 tuyến; đường xã: có 1,454 tuyến; đường Chuyên dùng: có 25 tuyến. Nơi đây còn có Đèo Pha Đin được mệnh danh là Tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam. 

  Đèo Pha Đin (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Ngoài ra còn khoảng 4,500 km đường dân sinh ôtô không đi được; phần lớn là đường đất và chỉ khai thác được vào mùa khô; hiện toàn tỉnh còn 24 xã/204 xã chưa có đường ôtô đi được 4 mùa; 9 bản/3,293 bản chưa có đường giao thông đến bản.

  3.2. Đường thủy

  Trên địa bàn tỉnh Sơn La có 2 hệ thống sông chính chảy qua:

  Sông Đà (dài 378km, gồm lòng hồ Sông Đà trên đập thuỷ điện Hoà Bình dài 203 km và lòng hồ Sông Đà trên đập thuỷ điện Sơn La dài 175km) khó có thể vận chuyển và khai thác giao thông.

  Sông Mã (dài 70km) đã tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội vùng ven sông nói riêng và toàn tỉnh Sơn La nói chung.

  Hiện trên hồ thủy điện Hòa Bình (thuộc địa phận tỉnh Sơn La) có 3 cảng chính: Ta Bú, cảng Tà Hộc và cảng Vạn Yên. Riêng cảng Tà Hộc được đưa vào khai thác từ năm 2004. Hiện nay, cảng Tà Hộc (huyện Mai Sơn) ngoài việc phục vụ bốc xếp nông, lâm sản còn phục vụ bốc dỡ thiết bị siêu trường, siêu trọng của nhà máy thủy điện Sơn La.

  Thủy điện Hòa Bình (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Mặc dù cơ sở hạ tầng đường thủy chưa được đầu tư xây dựng đồng bộ, năng lực và khả năng tiếp nhận phương tiện vận tải thuỷ, giao thông kết nối đường bộ và đường thủy còn gặp nhiều hạn chế. Hạ tầng đường thuỷ các tuyến sông cơ bản chưa được đầu tư xây dựng, chưa kết nối đường bộ với đường thuỷ; tuyến sông Mã nhiều ghềnh thác, mực nước hồ thủy điện Hòa Bình, Sơn La biến đổi theo mùa nên hiệu quả khai thác còn rất thấp.

  3.3. Đường hàng không

  UBND tỉnh Sơn La có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng dự án cảng hàng không Nà Sản theo hình thức PPP. Theo Quyết định số 249 của BGTVT ngày 21/1/2015, cảng hàng không Nà Sản được nâng cấp với quy mô: cảng hàng không nội địa cấp 4C và sân bay quân sự cấp I, là loại sân bay dùng chung dân dụng và quân sự; công suất: đến năm 2030 đạt 1.5 triệu hành khách/năm; diện tích quy hoạch 498.67 ha.

  Hiện trạng cảng hàng không Nà Sản (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tổng mức đầu tư dự án khoảng 2,000 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước tham gia thực hiện dự án, tỉnh Sơn La sẽ cân đối, bố trí khoảng 300 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công để thúc đẩy công tác thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  Theo đề án quy hoạch hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mà Bộ Giao thông vận tải đang trình Thủ tướng phê duyệt, sân bay Nà Sản được đưa vào quy hoạch mạng cảng hàng không toàn quốc.

  Dự kiến giai đoạn đến năm 2030 sân bay Nà Sản là sân bay cấp 4C, công suất 1 triệu hành khách/năm. Giai đoạn định hướng đến năm 2050 là sân bay cấp 4C, công suất 2 triệu hành khách/năm. Căn cứ quy hoạch sân bay Nà Sản, Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và các đơn vị có liên quan lập dự án đầu tư xây dựng sân bay Nà Sản theo quy mô đã quy hoạch.

  4. Các dự án trong án

  4.1. Dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

  Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu dài khoảng 85 km, trong đó đoạn qua địa phận tỉnh Hòa Bình khoảng 49 km, đoạn qua tỉnh Sơn La khoảng 36 km. Dự án được phân kỳ đầu tư, giai đoạn 1 xây dựng quy mô 4 làn xe, nền đường rộng 17m, mặt đường rộng 14m, vận tốc thiết kế 80 km/h.

  Dự án có tổng mức đầu tư 21,577 tỷ đồng, trong đó, nhà đầu tư huy động vốn khoảng 11,627 tỷ đồng. Tuy nhiên hiện tại, tỉnh đã có văn bản xin chuyển từ hình thức PPP sang Đầu tư công.

  Ảnh minh hoa cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu (Nguồn: Sen Vàng tổng hợp)

  Tuyến đường Hòa Bình – Mộc Châu khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian chạy xe từ Hà Nội đi huyện Mộc Châu xuống còn 2 giờ, phá thế độc đạo của Quốc lộ 6, góp phần phát triển Khu du lịch quốc gia Mộc Châu (tỉnh Sơn La) và khu du lịch lòng hồ tỉnh Hòa Bình.

  4.2. Dự án tuyến đường từ Quảng Trường – Trung tâm xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La

  Năm 2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La đã phê duyệt dự án tuyến đường từ Quảng Trường – Trung tâm xã Hua La, thành phố Sơn La với tổng số vốn lên tới 200,00 triệu đồng. Trong đó: chi phí xây dựng chiếm khoảng 128,493.37 triệu đồng còn lại là các chi phí khác như chi phí cây xanh, chi phí bồi dưỡng, hỗ trợ và tái định cư…

  Tỉnh dự kiến dự án hoàn thành vào năm 2024 với chủ đầu tư là UBND tỉnh Sơn La, nguồn vốn đầu tư sẽ cân bằng bổ sung ngân sách của tỉnh. 

  Trên đây là những thông tin nổi bật về quy hoạch vùng tỉnh Sơn La đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi hy vọng rằng, bài viết trên có thể giúp bạn đọc có thêm nhiều thông tin trước khi quyết định đầu tư, gắn bó với mảnh đất này.

  Ngoài ra, để có thể nắm rõ chi tiết thông tin tổng hợp và phân tích quy hoạch vùng tỉnh Sơn La đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các bản đồ và dữ liệu chính xác, chất lượng, bạn đọc có thể liên hệ tại địa chỉ  https://blog.senvangdata.com/

  Nguồn tổng hợp: Sen Vàng Group – BTV Quang Linh

  Thông tin liên hệ: 

  Website: https://senvangdata.com/

  Hotline: 0948.48.48.59

  Để không bỏ lỡ những thông tin chi tiết về Kinh tế - Xã hội, Quy hoạch và Thị trường Bất động sản tỉnh Sơn La, quý vị vui lòng tham khảo Báo cáo nghiên cứu thị trường tỉnh Sơn La hoặc Đăng ký/ Đăng nhập vào Website Sen Vàng Data để truy cập được hơn 10,000 dữ liệu Bất động sản.

  Quy hoạch tỉnh Sơn La

  Thẻ : quy hoạch tỉnh sơn la, định hướng phát triển tỉnh Sơn La, quy hoạch sử dụng đất Sơn La, dự án trọng điếm Sơn La, hạ tầng giao thông Sơn La,

  TOP
  error: Content is protected !!